Khoảng 100.000 người dự kiến tham gia cuộc tuần hành thường niên nói trên do Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), một nhóm có liên hệ với các tổ chức dân chủ, tiến hành.

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị bị đè nén sau phong trào Chiếm Trung Hoàn năm 2014 và các vụ bạo lực hồi đầu năm nay tại khu Vượng Giác (Mong Kok), mối bận tâm của cảnh sát Hồng Kông hiện tập trung vào một kế hoạch biểu tình được gọi là “những người ủng hộ chủ nghĩa địa phương” dự kiến diễn ra bên ngoài Văn phòng liên lạc của Trung Quốc ở phía Tây Hồng Kông. Những người tham gia được kêu gọi mặc trang phục và đeo mặt nạ đen nhằm che giấu danh tính để tránh bị truy tố.

Các nhóm ủng hộ chủ nghĩa địa phương năm nay không theo đuổi mục tiêu truyền thống của cuộc tuần hành ngày 1-7 là kêu gọi Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức. Họ cho rằng điều đó chỉ mang tính tượng trưng, thiếu thực tế và lãng phí thời gian.

Thay vào đó, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), CHRF dự kiến tổ chức cho hàng ngàn người tuần hành từ công viên Victoria thuộc khu vịnh Đồng La (Causeway Bay) tới các cơ quan đại diện của Trung Quốc ở quận Kim Chung (Admiralty).

Cuộc tuần hành hàng năm nhân ngày 1-7 tại Hồng Kông năm 2015 Ảnh: SCMP
Cuộc tuần hành hàng năm nhân ngày 1-7 tại Hồng Kông năm 2015 Ảnh: SCMP

Đáng chú ý, cuộc tuần hành năm nay được dẫn đầu bởi ông Lâm Vịnh Cơ, người bán sách Hồng Kông vừa có những tiết lộ động trời về những tháng ngày bị bắt giữ tại đại lục, làm dấy lên nghi vấn về khả năng bảo vệ người dân của chính quyền Hồng Kông trước bộ máy an ninh Trung Quốc.

Ba nhóm ủng hộ chủ nghĩa địa phương bao gồm Đảng Dân tộc Hồng Kông, Người bản địa Hồng Kông và Youngspiration. Cả ba có quan điểm ủng hộ sự độc lập chính trị của Hồng Kông nhưng với mức độ khác nhau. Đảng Dân tộc Hồng Kông, vốn ủng hộ mạnh nhất sự độc lập của đặc khu, đăng tải trên Facebook rằng cuộc biểu tình lần này chống lại sự xâm chiếm của Trung Quốc. Trong khi đó, người đại diện Lương Trùng Hằng của Youngspiration tuyên bố họ không đồng tình với lời kêu gọi ông Lương Chấn Anh từ chức của CHRF.

Lo ngại tình hình vượt tầm kiểm soát, cảnh sát Hồng Kông kêu gọi những người tổ chức biểu tình liên hệ với họ càng sớm càng tốt. Sĩ quan cảnh sát cấp cao Tạ Quốc Nghi cảnh báo lực lượng an ninh “sẽ hành động kiên quyết” với bất cứ ai đe dọa trật tự an ninh xã hội.

Theo kế hoạch, khoảng 1.700 nhân viên, chủ yếu thuộc đơn vị chiến thuật của cảnh sát Hồng Kông, sẽ kiểm soát an ninh từ công viên Victoria tới quận Kim Chung, cũng như bên ngoài Văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông. Ngoài ra, khoảng 500 sĩ quan cảnh sát sẽ trực chiến tại các đồn và trụ sở cảnh sát để kịp thời ứng biến trước bất cứ tình huống xấu nào.

Thu Hằng