Syria đang "hỗ trợ tiêu hủy vũ khí hóa học"

Tin mới

10/10/2013 11:19

(NLĐO) – Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm 9-10 cho biết một nhóm 15 thanh sát viên đã bắt đầu khảo sát một số khu vực và các nhà chức trách Syria đang có hỗ trợ mang tính “xây dựng”, “hợp tác”.

Phát biểu trước báo giới, Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Syria tạm thời ngừng bắn để tạo điều kiện cho nhóm chuyên gia hoàn thành nhiệm vụ. Ông Ahmet Uzumcu nói thời hạn chót của quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria là giữa năm 2014. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào việc ngừng bắn giữa quân chính phủ và phe đối lập.
 
Cũng theo Tổng giám đốc OPCW, nhóm chuyên gia đã khảo sát một địa điểm có vũ khí hóa học và trong vài tuần tới, nhóm sẽ phải có mặt tại khoảng 20 địa điểm tương tự.
 

Binh lính nổi dậy cứu giúp đồng độ trúng đạn ở thành phố Aleppo hôm 9-10. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, quân đội Israel ngày 9-10 xác nhận đã nổ súng sang phía Syria sau khi 2 quả đạn cối rơi trúng một đồn biên phòng tại Cao nguyên Golan, làm 2 binh lính Israel bị thương. Thông tin ban đầu cho biết các quả đạn cối này là đạn lạc, bắt nguồn từ giao tranh giữa quân chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy dọc đường biên phía Bắc.
 
Ngay lập tức, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon tuyên bố đạn pháo nhằm vào các nhân viên quân sự Israel dù là có chủ ý hay lạc đạn, sẽ bị đáp trả bằng đạn pháo.

Cùng ngày, ít nhất 20 phiến quân bị tiêu diệt khi các chiến binh Hezbollah và du kích Iraq chiếm giữ thị trấn Sheikh Omar, ngoại ô thủ đô Damascus, dưới sự hỗ trợ hỏa lực pháo binh, xe tăng và không kích của quân đội Syria. Vài chục chiến binh Shi’ite chết hoặc bị thương trong đụng độ trên.
H.Bình (Theo The New York Times, Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI