Cách đây 7 năm, Hien bị đưa đến nước Anh từ tỉnh Calais - Pháp khi mới 10 tuổi. Cậu bé không biết mình đã từng ở đâu trước đó mà chỉ biết rằng cuộc sống mình đã nếm đủ mùi của sự bóc lột và đau khổ. Em trở thành một nô lệ, bị đưa vào các xưởng sản xuất cần sa, bị lạm dụng, đánh đập, thậm chí là bị truy tố và tống vào tù. Đó là một cuộc sống kinh hoàng, cô lập và đau đớn.

Hien không phải là nạn nhân duy nhất. Cậu bé này là một trong khoảng 3.000 trẻ em Việt Nam đang bị buộc phải lao động như nô lệ ở Anh để kiếm tiền cho các tổ chức tội phạm đang vận hành các xưởng cần sa, tiệm làm móng, xưởng may quần áo, nhà thổ…

Nhiều trẻ em bị ép làm việc trong nhà máy sản xuất cần sa. Ảnh: Guardian
Nhiều trẻ em bị ép làm việc trong nhà máy sản xuất cần sa. Ảnh: Guardian

Là một đứa trẻ mồ côi, Hien đã nghe theo một người đàn ông tự xưng là chú của mình để rồi bị đưa sang Anh. Hien cho biết trong thời gian bị bọn buôn người cầm giữ, em đã gặp một số đứa trẻ khác cũng bị đưa đến đây và họ nói rằng phải làm việc để trả nợ cho gia đình ở quê nhà. Các tổ chức tội phạm đã lừa nhiều gia đình rằng sẽ giúp con em họ có việc làm hợp pháp tại Anh. Những đứa trẻ khi bị đưa đến Anh phải mang gánh nặng trả nợ và không được phép rời khỏi trước khi trả hết nợ. Những phương pháp lừa trẻ em Việt Nam sang Anh cũng ngày càng tinh vi, trong đó có việc sử dụng truyền thông xã hội.

Bọn tội phạm tính phí đến 38.000 USD để đưa một đứa trẻ đến Anh. Tính tổng cộng, những trẻ em Việt đang nợ bọn buôn người khoảng 116 triệu USD.

Các chuyên gia về nạn buôn bán trẻ em cảnh báo giới chức Anh không thể theo kịp tốc độ hoạt động của các băng nhóm tội phạm Việt Nam tại Anh trong việc chiêu mộ và khai thác trẻ em vào các tổ chức tội phạm như buôn lậu súng, sản xuất ma túy đá, đường dây mại dâm.

Philip Ishola, cựu Cục trưởng Cục Phòng chống nạn buôn người tại Anh, cho biết: “Chúng tôi ước tính có khoảng 3.000 trẻ em Việt Nam đang bị lợi dụng để kiếm tiền cho các băng nhóm tội phạm ở Anh”.

Cảnh sát thừa nhận họ đang đối phó với tình trạng các băng nhóm tội phạm Việt Nam được đa dạng hóa và mở rộng hoạt động ở Anh, Scotland và cả Bắc Ireland.

Điều đáng lo là những đứa trẻ Việt Nam như Hien dễ dàng trở thành “mồi ngon” của các băng nhóm tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi ở cả Anh và Việt Nam.

Trẻ em chiếm gần 1/4 trong số 13.000 người bị bán vào Anh mỗi năm, trong đó phần lớn là trẻ em Việt Nam. Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 30 trẻ em Việt Nam bị đưa bất hợp pháp vào Anh mỗi tháng.

Xuân Mai (Theo Guardian)