Hãng nội y mang tên Ann Summers này một mực khẳng định dù dòng nội y mới có cái tên giống hệt tên nhóm phiến quân ISIS đang trở thành nỗi kinh hoàng tại Iraq hiện đã đổi tên là Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng cũng không có nghĩa là hãng này ủng hộ lực lượng hồi giáo thánh chiến này. Ann Summers cũng khăng khăng sẽ giữ lại cái tên vốn được họ đặt theo nữ thần Ai Cập Isis đã được chọn cách đây 6 tháng.

Cái tên gây tranh cãi này được công bố trong bối cảnh cả thế giới bàng hoàng sau khi phóng viên tự do người Mỹ James Foley bị IS chặt đầu. Gia đình của James Foley hôm 22-8 tiết lộ nhà báo dũng cảm này luôn luôn đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân. Gia đình James Foley cho rằng có thể anh đã tình nguyện bị xử tử để bảo toàn mạng sống cho các con tin khác, bởi những kẻ bắt cóc đã gửi thư cho họ để thông báo rằng bọn chúng sẽ xử tử anh.

james foley

James Foley luôn luôn đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân. Ảnh: AP

Trong khi đó, bi kịch thảm sát núi Sinjar sợ rằng có khả năng tái diễn khi IS đang bao vây thị trấn Amerli – nơi sinh sống của hơn 18.000 người Shia. Liên Hiệp Quốc hôm 23-8 đã lên tiếng kêu gọi những nỗ lực tập trung giải cứu thị trấn cách thủ đô Baghdad gần 180 km về phía bắc này.

On the run: Yazidi Iraqis cross into the mountains of North Kurdistan after escaping ISIS from Mount Sinjar following U.S. air strikes. The residents of Amerli are campaigning for a similar rescue plan from the West

Dù đã được giải cứu thành công, người Yazidi đang sống vạ vật chờ ngày về nhà. Ảnh: REX

Trước đó, chính quyền Mỹ đã phải quyết định can thiệp trở lại vào Iraq để giải cứu hàng chục ngàn người dân tộc Yazidi bị IS bao vây trên núi Sinjar.

Linh San (Theo Telegraph)