icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iraq: Cụ bà 84 tuổi bò lên núi trốn IS

P.Nghĩa (Theo NBC News, Daily Mail)

(NLĐO) – Cụ bà Aissan sống ở thị trấn Sinjar, miền Bắc Iraq, đã bò lên núi Sinjar trong gần 2 ngày để trốn thoát Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cách đây hơn 1 tuần, các chiến binh Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt giữ 63 người thân của anh Assad Haig (23 tuổi, thành viên cộng đồng thiểu số Yazidi) ở thị trấn Sinjar. Cha Assad Haig may mắn trốn thoát được lên núi. Còn bà anh là cụ Aissan kẹt lại, bị đe dọa nếu không cải sang đạo Hồi sẽ bị xử tử.

Khi các chiến binh IS đưa 63 người lên xe tải, cụ bà Aissan xin đi theo nhưng do tuổi cao sức yếu nên bị từ chối. Qua ngày hôm sau, bọn họ trở lại, cho cụ một đêm suy nghĩ về việc cải sang đạo Hồi.

Cụ Aissan lập tức gọi điện cho anh Haig đang làm việc ở thủ phủ khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq. Khi hay tin, Haig vội vã lái xe quay trở về cứu bà. Trong khi đó, cụ Aissan quyết định bỏ trốn thay vì ở lại chờ chết.

Suốt gần 2 ngày, cụ Aissan đã bò lên núi Sinjar - nơi hàng ngàn người Yazidi đang bị IS vây hãm. Cuối cùng, cụ cũng được lực lượng quân sự người Kurd ở Syria cứu thoát. Anh Assad đã thực hiện cuộc hành trình đầy nguy hiểm tới Syria để gặp lại người bà thân yêu.

 

Anh Assad Haig và người bà 84 tuổi của mình. Ảnh: Global Post
Anh Assad Haig và người bà 84 tuổi của mình. Ảnh: Global Post

 

Chỉ trong vòng 2 tuần, nhóm IS đã bắt giữ khoảng 3.000 phụ nữ và bé gái người Yazidi, giết hại hàng trăm người đàn ông từ chối cải đạo. Hầu hết họ đang bị giam giữ tại thành phố Tal Afar, phía Đông núi Sinjar do quân nổi dậy kiểm soát.

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) cho biết các nạn nhân thuộc mọi độ tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già và phụ nữ. Những người bị bắt giữ đã cầm vũ khí chiến đấu với IS bảo vệ ngôi làng của họ nhưng do chênh lệch lực lượng nên thất bại.

Trong khi đó, khoảng 200.000 người Yazidi đã trốn thoát khỏi núi Sinjar tới khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq. Tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn người bị mắc kẹt và thiếu lương thực, nước uống.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo