Sau cuộc gặp Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Pena Nieto, theo Reuters, ông Lopez Obrador rời khỏi cung điện quốc gia trên ghế phía trước của chiếc xe hơi với hàng trăm người ủng hộ vây quanh.

Động thái trên được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy ông Lopez Obrador muốn phá vỡ khuôn mẫu của một tổng thống Mexico điển hình. Ông đã từ chối vào sống trong dinh tổng thống và hứa biến nó thành trung tâm nghệ thuật cho nhân dân. 

Ông còn bán chuyên cơ của tổng thống cũng như cấm giới chức hàng đầu sử dụng máy bay, trực thăng riêng và chỉ nhận một nửa mức lương của tổng thống đương nhiệm. 

Dù vậy, quyết định đi lại không có sự bảo vệ nào của ông Lopez Obrador khiến dư luận lo lắng do Mexico đang chìm đắm trong bạo lực chết chóc.

Hành động khác thường của tổng thống đắc cử Mexico - Ảnh 1.

Tổng thống Mexico đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador ngồi trên xe mà không có cận vệ xung quanh hôm 3-7

Ảnh: REUTERS

Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 1-7, chính khách cánh tả này hứa hẹn mang đến sự thay đổi mạnh mẽ cho Mexico, trong đó có kế hoạch đầy tham vọng nhằm đẩy lùi nạn tham nhũng và tình trạng bạo lực phần lớn đến từ cuộc chiến chống ma túy. 

Hơn 250.000 người thiệt mạng và 30.000 người mất tích kể từ khi chính quyền Tổng thống Felipe Calderon huy động binh sĩ đối phó các băng đảng ma túy cách đây 12 năm.

Giờ đây, ông Lopez Obrador cân nhắc hướng tiếp cận hoàn toàn mới - ân xá. Nếu được thực thi, chính sách này sẽ là sự chuyển hướng mạnh mẽ ở Mexico, nơi lâu nay vẫn áp dụng biện pháp mạnh tay để trấn áp ngành công nghiệp ma túy nhiều tỉ USD. 

Được sự khích lệ của Mỹ, Mexico đã tuyên chiến với các băng đảng ma túy, tống giam cả những người sử dụng ma túy, đốt các cánh đồng thuốc phiện, cần sa và triển khai hàng ngàn binh sĩ ra đường phố.

Dù vậy, tại cuộc vận động tranh cử gần đây ở bang Chihuahua - nơi chứng kiến tình trạng bạo lực tồi tệ thời gian qua - ông Lopez Obrador chỉ trích cựu Tổng thống Calderon đã biến Mexico thành một nghĩa trang

Để thay đổi điều này, ông cho biết sẽ sử dụng sự phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và cơ hội học hành để giải bài toán tội phạm. Ngoài ra, ông từng tuyên bố sẽ thúc đẩy đạo luật cho phép phóng thích một số tội phạm phi bạo lực. Dù vậy, những người chỉ trích cho rằng việc ân xá không khác gì đồng lõa với tội ác. 

Lục San