Chủ tịch Viện Bầu cử quốc gia (INE) Lorenzo Cordova dự kiến công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống Mexico vào lúc 23 giờ ngày 2-7 (giờ địa phương).

Kết quả ban đầu được công bố cuối ngày 1-7 cho thấy ông Obrador dẫn đầu cuộc đua với tỉ lệ 43,93% phiếu bầu. Đã xuất hiện dự đoán ứng viên này sẽ đạt từ 53 đến 53,8% phiếu bầu.

Trong khi đó, 2 đối thủ chính của ông Lopez Obrador là Ricardo Anaya thuộc liên minh tả hữu và ông Jose Antonio Meade thuộc đảng Cách mạng thể chế (PRI) đã thừa nhận thất bại không lâu sau khi các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đóng cửa.

Cuộc kiểm phiếu nhanh cho thấy cả hai lần lượt nhận được tỉ lệ là 22% và 16% bị bỏ xa so với ứng viên Lopez Obrador.

Ông Trump sẽ gặp khó vì tổng thống đắc cử Mexico? - Ảnh 1.

Ông Lopez Obrador phát biểu trước những người ủng hộ. Ảnh: AP

Một cuộc thăm dò khác cho thấy các đồng minh của đảng ông Obrador có thể giành thế đa số tuyệt đối ở cả hạ viện và thượng viện.

Tuyên bố chiến thắng ở thủ đô Mexico City hôm 1-7, ông Obrador nói với đám đông ủng hộ rằng nhiệm vụ đầu tiên của chính phủ mới sẽ là loại trừ tham nhũng.

Người từng hai lần tranh cử tổng thống cho biết: "Tham nhũng không phải là hiện tượng văn hóa mà là kết quả của một chế độ chính trị sa sút. Chúng tôi chắc chắn rằng tội ác này là nguyên nhân chính gây ra sự bất bình đẳng xã hội và kinh tế. Vì tham nhũng nên bạo lực đã nổ ra ở đất nước chúng ta".

Ông Lopez Obrador đã tận dụng được sự giận dữ và bất mãn của cử tri đối với đảng cầm quyền PRI trước nạn tham nhũng tràn lan.

Ông Trump sẽ gặp khó vì tổng thống đắc cử Mexico? - Ảnh 2.

Người dân mừng chiến thắng sớm của tân tổng thống. Ảnh: AP

Ông Lopez Obrador chủ trương hướng tiếp cận khác đối với cuộc chiến chống ma túy kéo dài ở Mexico. Đó là ân xá! Ông từng nói có thể thúc đẩy đạo luật cho phép ân xá một số tội phạm phi bạo lực.

Đây sẽ là bước thay đổi lớn so với chiến lược đáp trả tội phạm bằng vũ lực mà Mexico áp dụng lâu nay. Với sự khuyến khích của Mỹ, Mexico triệt phá các băng đảng ma túy, bỏ tù nhiều người dùng ma túy, phá các cánh đồng trồng thuốc phiện, cần sa cũng như triển khai hàng ngàn binh sĩ vũ trang xuống đường phố.

Ông Obrador dự kiến sẽ dẫn dắt Mexico theo hướng dân tộc chủ nghĩa khi ông trở thành nhân vật cánh tả đầu tiên điều hành đất nước sau nhiều thập kỷ. Cựu thị trưởng Mexico City này cũng cam kết giảm phụ thuộc kinh tế vào Mỹ.

Với đường lối dân tộc chủ nghĩa và cá tính cứng rắn, ông Lopez Obrador có nhiều điểm tương đồng với người đồng cấp láng giềng Donald Trump.

Tổng thống Trump gửi lời chúc mừng ông Obrador sau kết quả kiểm phiếu nhanh. Ông Obrador và ông chủ Nhà Trắng dự kiến có cuộc điện đàm đầu tiên trong ngày 2-7.

Trước đó, ông Trump đề cập đến khả năng đánh thuế xe nhập khẩu từ Mexico trong trường hợp xảy ra căng thẳng với chính phủ mới của nước láng giềng này. 

Về Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nhà lãnh đạo mới của Mexico từng cam kết duy trì hiệp định này. Ngoài ra, trong quyển sách do mình viết mang tên "Oye Trump" (tạm dịch: Nghe này, ông Trump), ông Lopez Obrador phản đối ý tưởng xây tường biên giới dọc Mỹ và Mexico.

Xuân Mai (Theo ABC News, CNN)