Từ hành lang khu văn phòng của phái bộ Triều Tiên đến khu tiệc cocktail của Liên Hiệp Quốc (LHQ), các đồng nghiệp hay nhà báo rất khó có thể theo dấu Đại sứ Ja Song-nam và Phó đại sứ Kim In-ryong.

Trong mắt ông Koro Bessho - Đại sứ Nhật tại LHQ, "tôi chưa từng gặp một người Triều Tiên nào. Họ là một nhóm rất bí ẩn". Phái bộ Triều Tiên tại LHQ không có trang web chính thức, còn các thành viên hiếm khi tham gia vào các ủy ban LHQ. 

Theo trang tin Bloomberg, LHQ tựa như lãnh thổ thù địch của các nhà ngoại giao Triều Tiên. "Nhiệm vụ của họ ở đó là truyền đi các thông điệp và hành động đại diện cho lãnh đạo đất nước thay vì tham gia vào hoạt động ngoại giao nào đó", chuyên gia Scott Seaman theo Tổ chức Âu - Á ở TP New York (Mỹ) nhận xét.

Hành tung bí ẩn của phái bộ Triều Tiên ở LHQ - Ảnh 1.

Phái bộ Triều Tiên nằm tại tầng 13 của tòa văn phòng ở khu Manhattan. Ảnh: BLOOMBERG

Phái bộ Triều Tiên trú tại tầng 13 của tòa văn phòng ở khu Manhattan, phía trên một cửa hàng Hallmark Cards. Trụ sở này chung sàn với "Phái đoàn xứ Basque ở Mỹ" và Tập đoàn tư bản Cahn, vốn là một ngân hàng đầu tư. Lối vào có một cánh cửa màu nâu chắc chắn nằm cạnh một lối thoát hiểm. Các nhà ngoại giao Triều Tiên phải đi bộ trong hành lang hẹp tới đầu kia của tầng lầu nếu muốn dùng nhà vệ sinh chung.

Trong những chuyến thăm liên tiếp tới đó, Bloomberg kể rằng không một ai ra mở cửa và các cuộc điện thoại cũng không có người trả lời. 

Lần gần đây nhất, sau nhiều lần chuông cửa kêu vang, cánh cửa đã hé ra và một người đàn ông mặc quần áo bình thường tay vẫn còn cầm chiếc bàn chải đánh răng xuất hiện. Ông ta lắc đầu khi được đề nghị về việc gặp gỡ đại sứ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên thu hút sự chú ý vào các phái viên Triều Tiên. Hồi tháng 9, nhiều ánh mắt đổ dồn vào Đại sứ Ja Song-nam tại Đại hội đồng LHQ khi rời ghế của mình trong phòng họp và bỏ ra ngoài chỉ ít giây trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên bục phát biểu.

Hành tung bí ẩn của phái bộ Triều Tiên ở LHQ - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un Ảnh: NDTV

Có rất ít thông tin công khai về Đại sứ Ja Song-nam. Năm nay, ông ấy 63 tuổi, đã có vợ con. Văn phòng của ông không trả lời các email hay điện thoại xin phỏng vấn. 

Theo thông tin từ LHQ, ông Ja Song-nam là cựu đại sứ tại Anh, được chọn vào vị trí hiện tại sau khi đảm nhiệm chức Tổng giám đốc Ủy ban Các vấn đề Thống nhất quốc gia Triều Tiên. 

Ông tốt nghiệp ĐH Quan hệ Quốc tế ở thủ đô Bình Nhưỡng năm 1983. Trước đó, ông từng phục vụ trong quân đội Triều Tiên.

Hành tung bí ẩn của phái bộ Triều Tiên ở LHQ - Ảnh 3.

Đại sứ Ja Song-nam Ảnh: NORTHKOREATECH.ORG

So với Đại sứ Ja Song-nam, Phó đại sứ Kim In-ryong nổi tiếng hơn trong giới ngoại giao và báo chí. Đó là vì ông đưa ra bình luận công khai thường xuyên hơn về căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington. 

Tại một lễ đón tiếp hơn 100 nhà ngoại giao và quan chức LHQ hồi tháng 10, mặc một bộ lễ phụ màu nâu, ông Kim In-ryong khá lặng lẽ. Trong khi các nhà ngoại giao khác trò chuyện với nhau, ông này nếm thử các món ngon của Nga, thử rượu vodka và nhâm nhi rượu vang trắng cùng phái viên Triều Tiên khác.

Hành tung bí ẩn của phái bộ Triều Tiên ở LHQ - Ảnh 4.

Phó đại sứ Kim In-ryong Ảnh: AP

Ngoài hai ông Ja và Kim, phái bộ của Triều Tiên tại LHQ còn có nhà ngoại giao cấp cao Pak Song-il và trợ lý của ông là Kwon Jong-gun. Theo ông Stephen Noerper, Giám đốc Hiệp hội Triều Tiên ở New York, ông Park Song-il phụ trách các vần đề với Mỹ và đó là một vai trò quan trọng.

Hiện tại, Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Tuy nhiên, các quan chức ngoại giao từ phái bộ của nước này thường tương tác không chính thức với giới chức và công dân Mỹ. Tiến trình đó được gọi là "Kênh New York", theo lời ông Keith Luse – Giám đốc điều hành của Ủy ban quốc gia về Triều Tiên, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu mối quan hệ Mỹ - Triều.

"Một cách công khai, Triều Tiên tuyên bố không quan tâm đến các nỗ lực ngoại giao và muốn được công nhận là một cường quốc hạt nhân" - ông Stephen Noerper bổ sung. 

Kênh New York từng bị Bình Nhưỡng từ bỏ hồi tháng 7-2016, sau khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt cấm vận lên Triều Tiên. Kênh này hoạt động trở lại sau khi Tổng thống Trump nhậm chức.

H.Bình (Theo Bloomberg)