Hé lộ quyền lực Triều Tiên qua ảnh

Tin mới

18/12/2013 11:31

(NLĐO) – Trong lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il hôm 17-12, một tấm ảnh chụp có thể cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vào sự thay đổi sau vụ thanh trừng người dượng Jang Song-thaek, chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden nhận xét.

So với 1 năm trước, xuất hiện một số gương mặt mới mặc đồng phục quân sự ở hàng đầu. Quân đội đứng bên phải ông Kim Jong-un, một sự đảo ngược so với năm ngoái. Một số nguồn tin đào tẩu nói rằng bên phải là vị trí quan trọng hơn.
 
Người cô Kim Kyong-hui không xuất hiện trong tấm ảnh. Nhiều người cho rằng rất khó để lý giải điều này. Một số xem sự vắng mặt của bà như là một dấu hiệu bà không còn chỗ đứng, trong khi những người khác hồ nghi bà có nhúng tay vào cuộc thanh trừng. Hai cái tên mới xuất hiện đó là Tổng tham mưu trưởng - Tướng Ri Yong- kil và Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam.
 

Ảnh chụp lễ kỷ niệm ngày mất của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il năm 2012 (trên) và vào năm 2013 (dưới).
Ảnh: AP-KCNA

Trong số những người đàn ông mặc thường phục đứng ở hàng đầu phía bên trái ông Kim Jong-un có Trưởng ban Tuyên truyền Kim Ki-nam và Chủ tịch Quốc hội Choe Thae-bok. Cả hai người này đều là những nhân vật thân Trung Quốc và từng có mặt trong lễ kỷ niệm hồi năm ngoái. Một nhân vật thú vị đứng khuất bên trái là Tướng Kim Won-hong. Vị tướng này có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong sự sụp đổ của ông Jang Song-thaek. Vào năm 2012, ông đứng ở hàng thứ hai nhưng bây giờ ông tiến lên hàng đầu.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc cho biết ít nhất 5 tay chân thân tín của ông Jang Song-thaek là quan chức cấp cao xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un trong lễ kỷ niệm ngày mất Kim Jong-il hôm 17-12. Phó Thủ tướng Ro Tu-chol, Bí thư Thành ủy Bình Nhưỡng Mun Kyong-dok, Thủ tướng Choe Yong-rim đứng phía bên tay trái Kim Jong-un trong khi bên tay phải nhà lãnh đạo này là tướng Choe Bu-il, Bộ trưởng An ninh nhân dân cùng với Ri Byong-sam, một Ủy viên Bộ Chính trị.
 
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju nắm tay chồng bước vào Cung điện Mặt trời Kumsusan ở Bình Nhưỡng
để  viếng ông nội và cha chồng hôm 17-12 ...

...sau 62 ngày vắng bóng
 
5 nhân vật này được xem như tay chân thân cận của Jang Song-thaek nhưng cho đến nay dường như họ đã thoát khỏi khả năng bị thanh trừng. Đây là một dấu hiệu rất đáng chú ý khi những nhân vật này xuất hiện trong hoạt động quan trọng của Triều Tiên.
 
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sự hiện diện của 5 quan chức này cho thấy vị trí của họ khá an toàn ở thời điểm hiện tại. Nhiều khả năng ông Kim Jong-un tạm giảm mức độ của các cuộc thanh trừng để ngăn chặn khả năng bất ổn lan rộng. Thế nhưng, không loại trừ khả năng một số thân tín của ông Jang Song-thaek “bán đứng” ông để giữ lại mạng sống và địa vị.
H.Bình (Theo BBC, The Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI