Triều Tiên xử tử “kẻ phản bội”

Tin mới

13/12/2013 22:24

Trong số các tội mà ông Jang Song-thaek bị cáo buộc có vi phạm nguyên tắc khi lập khu kinh tế chung Rason với Trung Quốc

Sáng 13-12, Triều Tiên khiến cả thế giới sửng sốt với bản tin xác nhận đã tử hình ông Jang Song-thaek, người không lâu trước đó vẫn được gọi là nhân vật thứ hai của nước này.

Bất thường

Gọi nhân vật đầy quyền lực một thời là “kẻ phản bội của mọi thế hệ”, Hãng Thông Tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Jang bị xử tử hình hôm 12-12, rất nhanh sau một phiên tòa quân sự đặc biệt. Ông này bị kết tội phạm một “tội ác ghê tởm khi cố lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và phương pháp hèn hạ với tham vọng điên cuồng là thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước chúng ta”. Theo KCNA, tại tòa, ông Jang nhận tội đã cố gắng tổ chức một cuộc đảo chính bằng cách tập hợp các cộng sự trong quân đội.
Ông Jang Song-thaek bị còng tay tại tòa. Hình ảnh do truyền thông Triều Tiên đăng tải ngày 13-12 Ảnh: YONHAP

Tờ Washington Post phân tích thông tin của KNCA mang tính chất công khai chưa từng thấy. Còn đài NBC dẫn lời chuyên gia Alexander Monsourav thuộc Viện Mỹ - Hàn nhận định: “Ông Kim Jong-un đã chứng tỏ sự cứng rắn. Đối với Mỹ, đó là tín hiệu đáng lo ngại”. Ông Patrick Ventrel, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, nói: “Nếu tin này là đúng, đây là một ví dụ nữa về sự tàn bạo của chính quyền Triều Tiên. Chúng tôi đang theo dõi chặt diễn biến ở Triều Tiên và tham vấn các đồng minh trong khu vực”. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đưa ra giải pháp tương tự.

Ngoài âm mưu lật đổ chính phủ, ông Jang còn bị buộc tội “đồng cảm với các chính sách của Mỹ và Hàn Quốc”. Do đó, phía Hàn Quốc lo ngại tình hình bán đảo sẽ trở nên căng thẳng. Ngay trong sáng 13-12, giới chức cấp cao Hàn Quốc vội vàng nhóm họp. Sau đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã thành lập tổ chuyên trách theo dõi tình hình Triều Tiên cũng như đẩy mạnh phối hợp với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Tất cả vì tiền?

Có quá nhiều giả thuyết xung quanh kết cục bi thảm của ông Jang Song-thaek. Tuy nhiên, theo tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), tất cả gói gọn trong một chữ “tiền”. Một số ý kiến cho rằng ông Jang tham nhũng trong lĩnh vực hậu cần quân sự và mang tham vọng độc quyền trong một số ngành kinh tế.

Một số thông tin khác đặt nghi vấn vào các tài khoản bí mật ở nước ngoài của gia tộc họ Kim, được cho là lên đến 4 tỉ USD. Một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ hầu hết mọi cơ quan của Triều Tiên đều có tài khoản bí mật ở nước ngoài nên chẳng ai nắm được tổng thể. Nếu quan chức phụ trách bị thanh trừng đột ngột hay qua đời thì các tài khoản trên có thể rơi vào quên lãng vĩnh viễn. Theo Chosun Ilbo, có vẻ ông Jang quản lý cả các tài khoản của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Một phụ tá của ông Jang là Ri Su-yong - cựu đại sứ Triều Tiên tại Lichtenstein, Hà Lan và Thụy Sĩ - cũng liên quan đến tiền bạc của nhà họ Kim ở nước ngoài. Còn ông Jang Su-kil - thuộc cấp đã bị xử tử của ông Jang và là người đứng đầu Ban 54 chuyên cung cấp điện, than, nhiên liệu, quần áo và nhu yếu phẩm cho quân đội - có thể cũng “chấm mút” vào quỹ bí mật của nhà họ Kim.

Ngoài ra, ông Jang Song-thaek còn bị buộc tội vi phạm quy định khi lập khu kinh tế chung Rason với Trung Quốc. Việc ông Jang ngưỡng mộ mô hình kinh tế Trung Quốc, theo đài BBC, lại đe dọa đến khả năng cầm quyền của người cháu vợ. Tuy vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 13-12 tiếp tục tuyên bố đây là chuyện nội bộ của Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế với Triều Tiên bất chấp nhiều đồn thổi các dự án giữa hai bên sẽ bị ảnh hưởng.

Chặn đường đào tẩu

Theo các chuyên gia phân tích, một cuộc thanh trừng rộng rãi có thể sẽ xảy đến với những người có liên quan đến ông Jang Song-thaek, đặc biệt là những cấp dưới trong Bộ Hành chính.

Theo Chosun Ilbo, nhiều cuộc đào tẩu đã diễn ra trong tháng 9 và tháng 10 khiến Triều Tiên và Trung Quốc phải tăng cường ngăn chặn. “Cảnh sát Trung Quốc đang đẩy mạnh lục soát các tuyến đường trốn chạy ở các khu vực biên giới như tỉnh Vân Nam, Quảng Tây, Liêu Ninh và Cát Lâm” - một nhà hoạt động giúp đỡ người đào tẩu cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ bà Kim Kyong-hui, cô ruột của lãnh đạo Kim Jong-un và là vợ của ông Jang, đang ở đâu. Với thân phận con gái của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, bà có thể an toàn. Tuy nhiên, có thông tin chính bà đứng sau vụ bắt giữ chồng vì cho rằng quyền lực quá lớn của ông này có thể làm hại cháu mình.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI