Hé lộ “thư tuyệt mệnh” của nhân viên tình báo Hàn

Tin mới

19/07/2015 14:47

(NLĐO) – Cảnh sát ngày 19-7 hé lộ về “thư tuyệt mệnh” của nhân viên tình báo Hàn Quốc được tìm thấy sau khi người này chết nghi tự tử vào ngày 18-7.

Một nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) được gọi là Lim, 45 tuổi, chết trong xe hơi đậu trên tuyến đường thuộc khu vực miền núi tại Yongin, tỉnh Gyeonggi, Nam Seoul. Một lá thư viết tay dài khoảng 3 trang giấy được tìm thấy ở ghế hành khách cạnh thi thể Lim.

 

Nhân viên tình báo Hàn Quốc nghi tự tử trong xe. Ảnh: Yonhap News
Nhân viên tình báo Hàn Quốc nghi tự tử trong xe. Ảnh: Yonhap News

 

Thư tuyệt mệnh được công khai. Ảnh: Yonhap News
Thư tuyệt mệnh được công khai. Ảnh: Yonhap News

 

Nội dung lá thư bày tỏ cảm xúc về gia đình, cha mẹ, công việc… bao gồm các vấn đề về “lợi ích quốc gia”. Thân nhân của Lim ban đầu phản đối việc công khai thư tuyệt mệnh này nhưng một điều tra viên nói với Yonhap rằng nhà chức trách thuyết phục được họ.

Trong thư tuyệt mệnh, trang đầu Lim viết về NIS, nhấn mạnh NIS không sử dụng chương trình do thám thông tin đối với thường dân hoặc bất kỳ công dân Hàn Quốc nào trong các cuộc bầu cử. Lim đã xóa đi một phần thông tin có thể tạo hiểu lầm về chương trình do thám nhằm chống khủng bố và theo dõi các hoạt động liên quan đến Bình Nhưỡng này. Ông thấy đó là một phần lỗi của mình nên gửi lời xin lỗi các cộng sự và hy vọng họ sẽ quản lý NIS để tất cả các nhân viên có thể thực hiện hoạt động của mình mà không do dự hay lo lắng điều gì.Các trang sau, Lim xin lỗi gia đình, người thân.

Các nhà điều tra nói rằng mẫu than được tìm thấy trong xe của Lim nhưng không thấy bất kỳ dấu hiệu tấn công hay hành hung nào trên thi thể của nhân viên tình báo này, nhận định ban đầu là tự tử. Việc khám nghiệm tử thi sẽ thực hiện sau ngày hôm nay.

Vụ việc này xảy ra sau khi NIS bị tố cáo sử dụng một phần mềm mua ở Ý năm 2012 nhằm theo dõi và nghe trộm thông tin trên điện thoại thông minh cũng như máy tính của người dân nước này. NIS nói rằng họ sử dụng chương trình này để tăng khả năng chống lại chiến tranh mạng từ phía Triều Tiên và theo dõi những người nước ngoài có quan hệ với Bình Nhưỡng. Họ không sử dụng chương trình này với người dân trong nước.

Tuy lời giải thích được đưa ra nhưng không được sự đồng thuận chung, dẫn đến tranh cãi gay gắt. Các đảng đối lập vẫn lên tiếng chỉ trích NIS dùng chương trình này do thám người dân Hàn Quốc.

Sau khi thư tuyệt mệnh của Lim hé lộ, nhà chức trách cho biết thông tin Lim xóa có thể phục hồi hoàn toàn bằng các biện pháp kỹ thuật hiện đại.

Theo các nhà lập pháp Hàn Quốc, NIS nói Lim lo sợ rằng các thông tin liên quan đến chống khủng bố và các hoạt động về Triều Tiên sẽ gây ra một sự khuấy động lớn nên đã xóa đi mà quên rằng chúng có thể phục hồi hoàn toàn. Họ tin Lim tham gia nhiều vào chương trình do thám nên cảm thấy áp lực, gánh nặng khi chương trình này gây ra cuộc tranh cãi chính trị lớn.

M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI