Còn hãng tin quốc gia SANA của Syria đưa tin "những kẻ khủng bố" đã bắn hai quả đạn cối, “rơi gần bức tường phía nam của dinh tổng thống Tishreen, gây ra một số thiệt hại vật chất song không có thương vong”. Ngay lập tức, tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công trên.
 
Là một trong ba dinh tổng thống ở thủ đô Damascus, Tishreen nằm ở chân núi Qasioun, thuộc quận Muhajireen và thường được Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng để đón tiếp các chính khách nước ngoài cũng như là nơi nghỉ ngơi cho họ.
 
Hai dinh còn lại là dinh Nhân dân đặt trên núi Qasioun và Rawda nằm ở khu trung tâm Abu Rummaneh. Vì lý do an ninh mà không nhiều người biết rõ thời gian ông Assad lưu lại ở các dinh tổng thổng.
 
Trước đây, quân nổi dậy nhiều lần tuyên bố tấn công các dinh tổng thống nhưng đây là lần đầu tiên giới chức Syria xác nhận một vụ tấn công như vậy. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cuộc nội chiến đang lan đến những khu vực vốn an toàn và tiến ngày càng gần đến trung khu quyền lực của Tổng thống Assad.
 
Một vụ tấn công bằng tên lửa san phẳng khu nhà ở quận Jabal Badro của thành phố Aleppo ngày 19-2. Ảnh: AP
 
 Đã có ít nhất 33 người thiệt mạng. Ảnh: AP
 
Cùng ngày 19-2, ít nhất 33 người đã chết sau vụ một vụ tấn công bằng tên lửa nhắm vào một khu nhà ở quận Jabal Badro của thành phố Aleppo. Trong số nạn nhân có 14 em nhỏ và 5 phụ nữ, hãng tin AP dẫn lời các nhà hoạt động chống chính phủ cho biết. Nhiều người vẫn còn mắc kẹt bên dưới đống đổ nát nên số thương vong có thể còn tăng cao. Quận Jabal Badro do quân nổi dậy kiểm soát nhiều tháng nay.
 
Chính phủ Syria không phản hồi về vụ việc. Tuy lực lượng của ông Assad thường nã pháo và không kích các khu vực của quân nổi dậy nhưng hạn chế sử dụng tên lửa.
 
Các nhà phân tích cho rằng cuộc chiến tại Syria sắp có bước thay đổi chiến lược. Quân nổi dậy đã kiểm soát được nhiều khu vực mới ở Aleppo. Ngày 19-2, họ đụng độ quân chính phủ gần sân bay quốc tế Aleppo và sân bay quân sự Kweiras, làm đứt đoạn các chuyến bay trong nhiều tuần nữa.
 
 Quân nổi dậy Syria bắn pháo chống máy bay trong cuộc chiến gần sân bay quốc tế ở Aleppo. Ảnh: AP
  
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga chiều 19-2 đã thông qua quyết định cho các tàu chiến tiếp tục trực chiến tại Địa Trung Hải. Hiện tại, đội tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải gồm tàu tuần tiễu Smetlivyi và một số tàu hộ tống. Trong những ngày tới, sẽ có thêm 4 tàu đổ bộ lớn gia nhập là Kaliningrad, Alexander Shabalin (thuộc Hạm đội Baltic) và Saratov, Azov (Hạm đội Hắc Hải).


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Tên lửa san phẳng khu nhà ở Aleppo ngày 19-2. Nguồn: AP
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters, CBS)