Theo Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ, Dexamethasone thường được sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng và cần được bổ sung ôxy. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy loại thuốc thuộc nhóm steroid này không hiệu quả, thậm chí có thể gây hại đối với những trường hợp mắc Covid-19 nhẹ.

Nhận định trên được đưa ra sau khi đội ngũ y tế của Tổng thống Donald Trump hôm 4-10 cho biết ông bắt đầu được cho dùng Dexamethasone song nhấn mạnh tình trạng sức khỏe của ông đã được cải thiện và ông có thể rời Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed sớm nhất là trong ngày 5-10 (giờ địa phương).

Thông tin này khiến giới chuyên gia y tế lo ngại bởi họ cho rằng ông chủ Nhà Trắng chưa qua giai đoạn nguy hiểm. Nhiều chuyên gia khẳng định họ cảm thấy hoang mang khi đội ngũ y tế của ông chủ Nhà Trắng thông báo rằng ông nhiễm Covid-19 "tương đối nhẹ" nhưng lại phải kết hợp nhiều phương pháp chữa trị khác nhau.

Hoang mang về bệnh tình ông Donald Trump - Ảnh 1.

Chiếc xe chở Tổng thống Donald Trump ở bên ngoài Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed hôm 4-10 Ảnh: REUTERS

"Với một bệnh nhân Covid-19 đến mức phải dùng 2 loại thuốc Remdesivir và Dexamethasone, tôi không thể nghĩ ra một tình huống người này được cho xuất viện sau 3 ngày, kể cả với năng lực chăm sóc y tế của Nhà Trắng" - chuyên gia Robert Wachter của Trường ĐH California (Mỹ) khẳng định.

Tranh cãi khác đến từ chuyện Tổng thống Donald Trump bất ngờ rời nơi điều trị trên một chiếc xe để vẫy tay chào đám đông ủng hộ bên ngoài. Theo một số chuyên gia y tế, mặc dù chỉ diễn ra trong chốc lát, chuyến đi của Tổng thống Donald Trump có thể gây nguy hiểm cho những người khác.

"Mỗi người ngồi trên xe trong chuyến đi không cần thiết của tổng thống hiện phải cách ly 14 ngày. Họ có thể nhiễm virus, có thể thiệt mạng vì hành động mang tính chính trị này" - ông James P. Phillips, một bác sĩ tại Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed, chỉ trích.

Trong khi đó, giới phân tích nhận định với đài CNN rằng hành động trên dường như cho thấy Tổng thống Donald Trump vẫn đang xem thường Covid-19 và vấn đề chính được ông quan tâm lúc này là "truyền tải hình ảnh về một nhà lãnh đạo đến công chúng".

Ngoài ra, sự kiện này dường như không khiến chiến dịch tái tranh cử của ông Trump thay đổi nhận thức về rủi ro từ các sự kiện mà họ tổ chức đối với đám đông ủng hộ.

Ông Jason Miller, một cố vấn cấp cao trong ê-kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump, khẳng định họ sẽ tiếp tục đo nhiệt độ, phát dung dịch rửa tay và khẩu trang cho những người tham dự sự kiện vận động tranh cử. Tuy nhiên, ông Miller không nói về những thay đổi khác, chẳng hạn như quy định yêu cầu người tham dự đeo khẩu trang.

Cao Lực