Số lượng người sống một mình đã tăng lên rất nhanh tại Hàn Quốc, bao gồm cả thế hệ trẻ ưu tú. Hội chứng "YOLO" (You Only Live Once-Bạn chỉ sống một lần) cũng đang lan rộng và thu hút sự chú ý của mọi lứa tuổi. Với quan niệm như vậy, họ ưu tiên thưởng thức cuộc sống hiện tại, trong bối cảnh hôn nhân sụp đổ và tỉ lệ ly hôn gia tăng ở Hàn Quốc.

Với hội chứng “YOLO”, Seoul có tới 40,1% hộ gia đình độc thân - Ảnh 1.

Hội chứng "YOLO"- bạn chỉ sống một lần. Ảnh: Huyndai MnSoft

Theo Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc, hiện nay số hộ độc thân chiếm 37,3% trong tổng số 22,31 triệu hộ gia đình trên toàn quốc. Trong khoảng 10 năm (2009- 2019), số hộ độc thân của Hàn Quốc đã tăng từ 6,08 triệu hộ lên 8,33 triệu hộ.

Trong đó, thủ đô Seoul đứng đầu danh sách 8 thành phố lớn có tỉ lệ 40,1% hộ gia đình độc thân với 1,72 triệu hộ độc thân trong tổng số 4,3 triệu hộ gia đình ở thủ đô.

Nhìn trên cả nước, TP Nam Jeolla ghi nhận tỉ lệ hộ gia đình một thành viên cao nhất với 42,6%, tiếp theo là TP Gangwon với 41,9% và các TP Nam Chungcheong, Bắc Gyeongsang và Jeju với tỷ lệ 40,4%.

Các nhà phân tích, nghiên cứu nhân khẩu học chia sẻ quan điểm rằng xu hướng nhiều hộ gia đình độc thân đang lan rộng nhanh chóng trên khắp các thành phố lớn và khu vực nông thôn Hàn Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do tỉ lệ sinh thấp, tỉ lệ ly hôn gia tăng, tỉ lệ kết hôn giảm và sự di chuyển của những người trẻ tuổi ở các huyện nông nghiệp đến thành thị.

Gia Minh (Theo Korea Herald)