Hơn 80% người dân không tin Trung Quốc là siêu cường

Tin mới

31/12/2012 17:00

(NLĐO) - 82,3% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc vẫn chưa đạt tới tầm của một siêu cường thế giới, theo kết quả thăm dò được tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) công bố ngày 31-12.

Có 54% nói rằng Trung Quốc đang trên đường trở thành một siêu cường. Khi được hỏi “sự kiện nổi bật nhất có thể nâng vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế trong năm 2012", có 44,6% cho rằng đó là hạ thủy tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh.
 

Hạ thủy tàu sân bay Liêu Ninh vào tháng 9-2012 được nhiều người Trung Quốc tin là
nâng cao vị thế đất nước. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Tuy nhiên, báo Hoàn cầu cũng dẫn lời Chu Phong, giáo sư trung tâm nghiên cứu quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nhận định: “Siêu cường không có nghĩa là có bao nhiêu tàu sân bay mà là phải thể hiện được tầm vóc cũng như sự tự tin trên bình diện quốc tế”. Theo giáo sư Chu, tổng lực của Trung Quốc đủ sức trở thành một trong những siêu cường hàng đầu nhưng điều đó không có nghĩa là Bắc Kinh nhận được sự tôn trọng trên thế giới.
 
Quan hệ song phương với Mỹ, Nhật và Nga là 3 mối quan hệ ảnh hưởng nhất đối với Trung Quốc. 53% cảm thấy mối quan hệ Trung - Mỹ là tích cực dù nhiều người không có thiện cảm với chiến lược quay lại châu Á của Mỹ.
 
Ngược lại, chỉ có 24% nói rằng quan hệ với Nhật được cải thiện, còn 33% cho rằng mối quan hệ đó ngày càng xấu đi và 38% nghĩ rằng vẫn vậy. Cuộc thăm dò cũng cho thấy có gần 70% số người được hỏi tin rằng chủ nghĩa dân tộc ở Nhật Bản về vấn đề chủ quyền biển đảo là “sự kiện quốc tế nổi bật nhất trong năm 2012”.
 
Tờ Hoàn cầu cho biết cuộc thăm dò được Trung tâm Thăm dò Toàn cầu của báo thực hiện qua điện thoại và Internet, thu thập ý kiến của 1.404 người dân ở độ tuổi trên 15 tại 7 thành phố lớn, bao gồm thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải.
Hải Ngọc (Theo Global Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI