Hong Kong bảo vệ, Anh cấm Edward Snowden

Tin mới

14/06/2013 20:53

(NLĐO) – Hong Kong kêu gọi Tổng thống Barack Obama không truy tố cựu nhân viên CIA Edward Snowden. Trong khi đó, chính phủ Anh tuyên bố không cho phép nhân viên cũ của CIA làm rò rỉ bí mật của Mỹ đến Vương quốc này.Cựu nhân viên CIA Edward Snowden. Ảnh: Guardian


Mỹ đã mở cuộc điều tra hình sự sau khi Edward Snowden – một cựu trợ lý kĩ thuật CIA - tiết lộ bí mật về hoạt động giám sát điện tử của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Ngày 14-6, 2 nhà lập pháp Hong Kong đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Barack Obama không truy tố Snowden. Trong khi đó, người đàn ông 29 tuổi này tuyên bố sẽ chống lại bất kì nỗ lực nào dẫn độ anh về nước.

Theo hãng tin AP, Chính phủ Anh đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không không cho phép một nhân viên cũ rò rỉ bí mật của CIA bay đến nước này. Cảnh báo này được đưa ra bởi Bộ nội vụ Anh và được truyền đi qua mạng lưới liên lạc ở nước ngoài.

Bộ nội vụ Anh không bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, tài liệu cảnh báo có kèm theo ảnh, ngày sinh và số hộ chiếu của Snowden đã được tìm thấy ở một sân bay Thái Lan.

Tài liệu ghi rõ: “Nếu cá nhân này du lịch tới Vương quốc Anh. Cơ quan vận chuyển cần từ chối cho anh ta lên máy bay. Hãng hàng không có thể sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc giam giữ và di chuyển cá nhân này nếu để anh ta đi tới Anh”.

Theo dự tính, chi phí cho việc xử lý tình huống “để cá nhân này đi” vào khoảng 2.000 bảng.

Các hãng hàng không Bangkok Airways, Singapore Airlines và Malaysia Airlines xác nhận họ đã nhận được thông báo này.
Linh San (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI