Chủ đề độc lập từ lâu đã bị xem là điều cấm kỵ ở Hồng Kông nhưng nay được nhắc tới ngày càng nhiều và ồn ào, đặc biệt là sau phiên tuyên thệ náo loạn - nơi nhiều nghị sĩ trẻ trong số 70 thành viên mới của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) tận dụng để nêu quan điểm đòi tự trị nhiều hơn cho đặc khu.

Bị “soi” nhiều nhất là Yau Wai-ching (25 tuổi) và Sixtus “Baggio” Leung Chung-hang (30 tuổi) bởi họ không chỉ khoác lên mình tấm áp phích “Hồng Kông không phải Trung Quốc” mà còn nhiều lần phát âm từ China (Trung Quốc) thành Chee-na (một biến thể của “Shina” - cách gọi Trung Quốc miệt thị mà người Nhật sử dụng trong Thế chiến thứ hai).

Một số người khác cũng chèn các tuyên bố phản đối chính quyền đặc khu, kêu gọi phổ thông đầu phiếu, gợi nhớ Phong trào Dù năm 2014… trước hoặc sau lời tuyên thệ.

Bộ đôi Yau và Leung của Đảng Youngspiration - cùng nghị sĩ Edward Yiu Chung-yim, người đòi đấu tranh cho phổ thông đầu phiếu - phải tuyên thệ lại vào ngày 19-10. Nếu tiếp tục bị bác lời tuyên thệ, họ có nguy cơ mất ghế.


Các nghị sĩ đụng độ trong phiên bầu chủ tịch mới của LegCo chiều 12-10 Ảnh: SCMP

Các nghị sĩ đụng độ trong phiên bầu chủ tịch mới của LegCo chiều 12-10 Ảnh: SCMP

Tân Hoa Xã hôm 14-10 dẫn lời một quan chức giấu tên tại văn phòng Bắc Kinh ở Hồng Kông mô tả hành động của Yau và Leung là “đáng khinh”.

Trước khi Tân Hoa Xã lên tiếng, theo tạp chí The Economist, 2 tờ báo Hồng Kông thân Bắc Kinh là Văn Hối Đại Công Báo đã thay mặt chính quyền trung ương cảnh cáo một khi căng thẳng quanh chuyện tuyên thệ không được giải tỏa thì quốc hội Trung Quốc sẽ là cơ quan quyết định cuối cùng.

“Đừng đánh giá thấp quyết tâm loại trừ mầm mống ly khai của chính quyền trung ương” - Đại Công Báo thẳng thừng. The Economist bình luận một sự can thiệp như thế chắc chắn sẽ gây giận dữ ở đặc khu.

Thật ra, dù không thích nhưng Bắc Kinh đã phần nào biết trước tình cảnh hiện nay. Trong số những người chiến thắng tại cuộc bầu cử LegCo hôm 4-9 vừa qua, có 6 nhân vật thuộc thế lực chính trị mới ở Hồng Kông - nhóm “bản địa” với chủ trương người dân đặc khu phải được quyền quyết định mối quan hệ về mặt lãnh thổ với Trung Quốc.

Tuy cũng được xếp vào nhóm các nghị sĩ ủng hộ dân chủ song họ có khuynh hướng cực đoan hơn. Trước Phong trào Dù, nhóm “bản địa” chưa hình thành rõ nét nhưng họ phát triển mau chóng - nhờ vào sự ủng hộ của giới trẻ đang lo ngại trước mức độ kiểm soát ngày càng tăng của đại lục - sau khi các phong trào đấu tranh dân chủ trên đường phố không đi đến kết quả cụ thể nào.

Bất chấp việc 40/70 ghế LegCo vẫn thuộc về các nghị sĩ ủng hộ Bắc Kinh, phe ủng hộ dân chủ thiểu số không hề nhượng bộ. Bằng chứng là cuộc họp hôm 14-10 của LegCo tiếp tục xáo trộn. Ba trong số 4 cửa ra vào phòng họp bị khóa chặt để kìm chân các nghị sĩ chưa được chấp thuận lời tuyên thệ xông vào.

Xung đột liên miên, thậm chí xuất hiện cả bạo lực, khiến Bắc Kinh không phải là bên đau đầu duy nhất. “Nếu tình hình cứ bất ổn thì sự điều hành sẽ bị ảnh hưởng” - tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lo ngại.

Theo tờ báo Hồng Kông này, LegCo lâu nay có không ít thành viên “nổi loạn” song nhiệm kỳ mới có vẻ còn “tệ hơn”. SCMP viết: “Một số nghị sĩ tỏ ra không quan tâm đến thủ tục, bao gồm những gương mặt nổi lên từ Phong trào Chiếm Trung Hoàn năm 2014. Họ vẫn giống các nhà hoạt động đường phố hơn là nhà lập pháp. Quan hệ giữa 2 phe đối địch trong LegCo có thể xuống dốc thêm”.

Nếu LegCo không khôi phục trật tự, họ sẽ không thể hoàn thành trách nhiệm giám sát và cân đối việc làm luật cũng như phân bổ ngân sách trong quá trình làm việc với chính quyền, theo SCMP.

MỸ NHUNG