Đại diện phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” cho biết các tuyến đường dẫn đến các văn phòng của lãnh đạo đặc khu Hồng Kông sẽ được mở lại.

Tuy nhiên, những người biểu tình tại Mong Kok (Vượng Giác) cho biết sẽ tham gia tuần hành tại khu vực biểu tình chính ở quận Admiralty, xung quanh các văn phòng chính quyền. Trong khi đám đông biểu tình đồng ý rút khỏi Admiralty, một số khác lại không chịu rời đi.

Ben Liu Chi-fung (20 tuổi) nói: “Chúng tôi sẽ kiên trì ở đây. Chúng tôi không rút khỏi khu vực này mà không có bất kỳ quyết định ủng hộ nào từ chính quyền".

Tanson Tsui, một sinh viên, cho rằng: “Văn phòng của trưởng đặc khu là một khu vực quan trọng. Chúng ta không thể từ bỏ nguyên tắc cơ bản là thúc ép chính quyền dỡ bỏ khuôn khổ cuộc cải cách bầu cử không công bằng”.

Nhiều người biểu tình vẫn còn tụ tập gần các trụ sở chính quyền. Ảnh: SCMP
Nhiều người biểu tình vẫn còn tụ tập gần các trụ sở chính quyền. Ảnh: SCMP

Động thái trên diễn ra sau khi chính quyền Hồng Kông khẳng định sẽ mở cuộc đàm thoại với các thủ lĩnh sinh viên về cải cách hiến pháp nếu các rào chắn được dỡ bỏ khỏi các con đường.

Trong một tuyên bố, giới chức Hồng Kông kêu gọi thông thoáng lại những con đường chính ở Admiralty và cây cầu nối các văn phòng chính quyền đến những tuyến đường xung quanh được mở lại để các nhân viên có thể vào các tòa nhà ở khu vực này.

Trước đó, hôm 4-10, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh cảnh báo phong trào “chiếm lĩnh trung tâm” có thể vượt ngoài tầm kiểm soát, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho an ninh và trật tự công cộng.

Ông Lương cho biết điều cấp thiết nhất là dọn lối ra vào cho các trụ sở chính quyền vào ngày 6-10 để 3.000 nhân viên chính quyền có thể đi làm phục vụ nhân dân bình thường trở lại.

Xuân Mai (Theo South China Morning Post)