Mặc dầu số lượng chưa nhiều nhưng một số nhóm đã tổ chức các cuộc biểu tình nhắm vào du khách đến từ đại lục trong những tuần gần đây. Hồi giữa tháng 2, hơn 100 nhà hoạt động đã bao vây những người đại lục mua sắm ở trung tâm thương mại New Town Plaza ở khu Sha Tin (Sa Điền).

“Hãy quay trở lại đại lục. Chúng tôi không muốn thấy mấy người!” – một người biểu tình hét vào mặt du khách, khiến một người phụ nữ lớn tuổi hoảng sợ đến độ ôm đồ mua sắm tháo chạy. Tham gia cuộc biểu tình ở New Town Plaza, một người khuyết tật 32 tuổi tên Tony Lam, nói: “Chỉ có người dân Hồng Kông có thể cứu Hồng Kông. Đó là lý do tại sao tôi tiếp tục đấu tranh”.

Police use pepper spray during clashes with pro-democracy protesters close to the chief executive office in Hong Kong in this November 30, 2014 file photo.  REUTERS-Tyrone Siu-File
Cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay vào người biểu tình tháng 11-2014. Ảnh: REUTERS

Văn Hối, một tờ báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông, chỉ trích những người cực đoan đã kích động tư tưởng biến Hồng Kông trở thành một chính thể độc lập về chính trị. Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi người dân đại lục đứng lên chống lại thay vì “vẫn thụ động và im lặng”.

Các nhà hoạt động đang ra sức đẩy lùi nỗ lực thắt chặt kiểm soát của Hồng Kông từ phía Bắc Kinh. “Nếu chúng ta không ngăn chặn tình trạng này trong 10 năm, đó sẽ là sự kết thúc của Hồng Kông về chính trị và kinh tế” - ông Elsie Leung (Lương Ái Thi), một cựu quan chức Tư pháp Hồng Kông và là cố vấn cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, cho biết.

Căng thẳng cũng bao trùm trong trường đại học. Đơn cử như trường hợp một sinh viên Trung Quốc bị đánh với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh.

H.Bình (Theo Reuters)