Hồi đầu tuần, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) gây bất ngờ cho khi thông báo một đề xuất gây tranh cãi, đó là giảm 20% lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc đại lục.

Ông Lương cho biết chính quyền Hồng Kông đang trong quá trình tham khảo ý kiến từ các tổ chức khác nhau, bao gồm cả người dân và các doanh nghiệp, đặc biệt là những nhân vật đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Thông tin về cuộc tham vấn được đưa ra sau khi nhiều cuộc biểu tình bùng nổ trên đường phố Hồng Kông những tuần gần đây để phản đối sự gia tăng số lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Lãnh đạo biểu tình Ronald Leung nói với đài BBC: “Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều cuộc thảo luận nữa và tỉ lệ cắt giảm có thể hơn 20%".

Cư dân Hồng Kông biểu tình phản đối đòi cắt giảm lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cư dân Hồng Kông biểu tình phản đối đòi cắt giảm lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Ảnh: Reuters

Nhiều người dân Hồng Kông tham gia biểu tình than phiền làn sóng du khách đại lục làm gia tăng giá cả bất động sản, hàng xa xỉ lẫn nhu yếu phẩm hàng ngày. Một số sản phẩm như sữa bột dành cho trẻ sơ sinh bị mua nhiều đến mức Hồng Kông phải ra quy định được mang bao nhiêu hộp ra khỏi đặc khu.

Cư dân địa phương còn cảm thấy họ bị đẩy ra khỏi các khu phố như vịnh Đồng La và Tiêm Sa Chủy bởi những nơi này rất được du khách yêu thích.

Hồi năm ngoái, Hồng Kông có 7 triệu dân nhưng lượng khách du lịch lên tới 54 triệu người, trong đó 3/4 đến từ Bắc Kinh. 60% du khách đại lục đến Hồng Kông trong ngày, chủ yếu để mua sắm. 20% khách du lịch Trung Quốc dự kiến bị cắt giảm nằm trong số những người đi du lịch trong ngày vì họ không đem lại nhiều nguồn thu cho các nhà hàng và khách sạn.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng cực lực phản đối đề xuất này của chính quyền vì sẽ gây ảnh hưởng đến công việc buôn bán của họ. Ngay sau khi cuộc thăm dò được thông báo, cổ phiếu của một số công ty bán lẻ và bất động sản đã lập tức giảm mạnh.

Theo ngân hàng đầu tư và phát triển Goldman Sachs, du khách Trung Quốc chi khoảng 28 tỉ USD tại Hồng Kông vào năm ngoái, bao gồm chi phí khách sạn, thực phẩm và mua sắm. Có thể đặc khu sẽ mất từ 2-3 tỉ USD trong doanh thu bán lẻ nếu cắt giảm 20% lượng du khách đến từ Trung Quốc.

Ước tính vào năm 2023, lượng khách du lịch hàng năm đến Hồng Kông sẽ lên đến 100 triệu người.

P.Nghĩa (Theo BBC)