Theo hãng AP, cựu thủ tướng Silvio Berlusconi đã “nổ phát súng” tranh cử đầu tiên bằng bài phát biểu với cử tri tại thành phố Milan ngày 3-2 với những lời hứa hẹn bị các đối thủ  chê trách là “mị dân nhằm kiếm phiếu bầu”. Ông Berlusconi cam kết nếu thắng cử, chính phủ sẽ bỏ thuế nhà đất và sẽ hoàn trả các khoản thuế bất động sản mà người dân phải đóng trong năm 2012.
Ông nói: “Loại thuế mất lòng dân này khiến các gia đình buồn phiền, lo lắng cho tương lai. Người dân Ý phải cắt giảm chi tiêu, hạn chế đầu tư càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế”. Ông hứa tân chính phủ sẽ hoàn trả cho dân 4 tỉ euro tiền thuế nhà đất mà chính phủ của Thủ tướng Mario Monti, người kế nhiệm ông, thu năm 2012.

Ông Berlusconi phát biểu trong một sự kiện tại Milan ngày 3-2. Ảnh: Reuters
Bất bình vì không còn được Đảng Nhân dân tự do (PDL) của ông Berlusconi ủng hộ nên cuộc tổng tuyển cử Ý phải tổ chức sớm trước thời hạn, Thủ tướng Monti đã phản kích đồng minh của mình.
Ông nói: “Ông Berlusconi đã cầm quyền rất nhiều năm mà chẳng thực hiện lời hứa nào, kể cả lời hứa giảm thuế thu nhập. Ông đã gây ra nhiều khó khăn cho đất nước nên phải ra đi. Nay lại hứa nữa để được bầu làm thủ tướng lần thứ 4. Người Ý nhớ rất rõ những gì ông đã hứa mà không làm!”.

Nhận xét về phản ứng của Thủ tướng Ý Monti, báo Anh Daily Telegaph viết: "Ông Monti cảm thấy bị sỉ nhục khi ông Berlusconi nói “ngay cả một kẻ đần độn vẫn có thể tạo ra những loại thuế mới nhưng chỉ có người thông minh mới biết giảm thuế cho dân”. Vì vậy, ông chỉ trích kịch liệt người tiền nhiệm từng ủng hộ mình là điều dễ hiểu”.

Trước làn sóng các đối thủ lên án ông “tuyên truyền tranh cử nguy hiểm, nhục mạ người khác”, ông Berlusconi cam đoan với cử tri sẽ chỉ làm bộ trưởng tài chính thay vì trở lại làm thủ tướng nếu phe trung hữu của ông giành thắng lợi trong bầu cử. Vì đã ở tuổi 76, ông cũng thừa nhận đây là “trận chiến chính trị cuối cùng trong đời”.
THANH TÙNG