Ông Berlusconi lại gây xì-căng-đan

Tin mới

28/01/2013 22:33

Dư luận nước Ý phẫn nộ khi cựu thủ tướng Silvio Berlusconi khen ngợi nhà độc tài Benito Mussolini

Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đã gây ra sự phẫn nộ trong phái cánh tả ở Ý khi lên tiếng bảo vệ Benito Mussolini, thủ lĩnh phát xít thời chiến tranh, tại buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân trong trại tập trung của Đức quốc xã diễn ra ở Milan ngày 27-1. Thậm chí có ý kiến đề nghị truy tố ông Berlusconi vì đã cổ vũ cho chủ nghĩa phát xít. Phát biểu tại buổi lễ này, ông Berlusconi nói Mussolini là một nhà lãnh đạo tài ba.
Nói về sự ủng hộ Hitler của ông Mussolini, ông Berlusconi nhấn mạnh: “Lúc này, thật là khó có thể đặt bản thân mình vào cương vị của những người đã phải đưa ra quyết định vào thời điểm đó. Rõ ràng, chính phủ vào thời điểm đó lo sợ Đức có thể giành được thắng lợi hoàn toàn nên đã muốn liên minh với nước Đức của Hitler hơn là chống lại chế độ này.

Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Ảnh: SKY NEWS

Nằm trong liên minh này nên Ý phải chịu nhiều sự áp đặt, kể cả chống lại và hủy diệt người Do Thái. Luật phân biệt chủng tộc là sai lầm tệ hại nhất của Mussolini khi làm một nhà lãnh đạo nhưng ông đã làm tốt trong nhiều lĩnh vực khác”. Ở đây, ông Berlusconi muốn nói đến đạo luật chống người Do Thái được chính phủ phát xít của Mussolini thông qua năm 1938.

Hãng tin Sky News nhận định: Phát biểu của ông Berlusconi đã làm lu mờ ý nghĩa của buổi lễ tưởng niệm hàng ngàn người Do Thái bị Ý đưa đến các trại tập trung của Đức Quốc xã ở Đông Âu. Hơn 7.000 người Do Thái đã bị trục xuất dưới thời Mussolini cai trị nước Ý và gần 6.000 người trong số đó đã bị giết.

Lời bình luận của ông Berlusconi đã bị Đảng Dân chủ (PD) trung tả lên án là đáng ghê tởm. Người phát ngôn của PD Marco Meloni nói: “Nước cộng hòa của chúng ta được đặt trên nền tảng đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít và đó là những nhận xét không thể chịu đựng nổi, không phù hợp với nhà lãnh đạo các lực lượng chính trị dân chủ”.
Đáng chú ý, PD hiện đang dẫn đầu trong cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử ngày 24 và 25-2 sắp tới. Trong khi đó, đảng bảo thủ của ông trùm truyền thông Berlusconi đứng thứ hai.

Trước sự công kích dữ dội của dư luận, ông Berlusconi sau đó đã ra thông báo khẳng định ông luôn lên án các nhà lãnh đạo độc tài và lấy làm tiếc đã không nói điều đó trong các lời bình luận của mình. Đồng thời, ông cho rằng phái cánh tả đang cố lợi dụng lời phát biểu của ông để nhằm chiếm ưu thế trong cuộc vận động tranh cử.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI