Theo Reuters, đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang ở TP Sherman, bang Texas. Tài liệu tòa án cho biết Huawei cáo buộc cựu nhân viên Ronnie Huang và công ty khởi nghiệp của ông này, CNEX Labs, đánh cắp công nghệ của họ.

Phiên tòa dự kiến ​kéo dài khoảng 3 tuần. Một phát ngôn viên của Huawei tiết lộ tập đoàn này đề nghị số tiền bồi thường hàng chục triệu USD vì những thiệt hại mà ông Huang gây ra cũng như quyền sở hữu khoảng 30 bí mật thương mại và bằng sáng chế của CNEX Labs.

Ngoài ra, một nhân viên khác của Huawei bị cáo buộc tải xuống một số bí mật của tập đoàn này trước khi về đầu quân cho CNEX Labs.

Huawei kiện cựu nhân viên ra tòa án Mỹ - Ảnh 1.

Huawei hôm 3-6 kiện một cựu nhân viên ra tòa án Mỹ. Ảnh: The Tribune

Công ty khởi nghiệp của ông Huang chuyên về lĩnh vực phát triển chip giúp tăng tốc lưu trữ dữ liệu trên các mạng điện toán đám mây.

Về đơn kiện của Huawei, ông Huang đã phủ nhận tất cả cáo buộc, đồng thời phản tố và nói rằng tập đoàn này đang lợi dụng tòa án Mỹ để mua lại công nghệ của ông và những người khác nhằm đè bẹp các đối thủ cạnh tranh.

Người này cho Reuters biết một quan chức của Huawei đóng vai trò là một người mua tiềm tàng và Huawei đã sử dụng mối quan hệ với một trường đại học ở Trung Quốc để được quyền tiếp cận những thiết kế của CNEX Labs.

Đáng chú ý, ông Huang còn tiết lộ Huawei tiến hành "khen thưởng nhân viên của họ vì đánh cắp bí mật thương mại của các đối thủ". Cố vấn Matthew Goss tại CNEX Labs cũng cáo buộc Huawei "thu thập thông tin cạnh tranh, tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới".

Ông Huang thành lập công ty CNEX Labs vào năm 2013, sau đó huy động được hơn 100 triệu USD từ những người ủng hộ, bao gồm cả thành viên của hai tập đoàn lớn Dell và Microsoft (Mỹ).

Thẩm phán Amos Mazzant cũng nhận được khiếu nại từ Huawei, yêu cầu lật ngược lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong đó cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bán thiết bị cho các cơ quan chính phủ và nhà thầu Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)