Mức thuế mới có hiệu lực vào ngày 1-6 ảnh hưởng lên 5.140 sản phẩm của Mỹ, trong đó có khí tự nhiên hóa lỏng cũng như hóa dầu và thực phẩm.

Trung Quốc và Huawei bắt đầu trả đũa Mỹ - Ảnh 1.

Hàng nhập khẩu Mỹ tại một siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận thương mại tốt hơn với Bắc Kinh bằng cách thực hiện những bước đi kiềm chế lĩnh vực công nghệ Trung Quốc, như cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện cho Tập đoàn viễn thông Huawei.

Trong khi đó, Trung Quốc có kế hoạch hạn chế cung cấp đất hiếm cho Mỹ, vốn được dùng sản xuất sản phẩm công nghệ cao và 80% đất hiếm nhập khẩu của Mỹ đến từ Trung Quốc.

Trung Quốc và Huawei bắt đầu trả đũa Mỹ - Ảnh 2.

Bên trong khu trung tâm đào tạo tại trụ sở Công ty Huawei tại thành phố Thâm Quyến. - Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 31-5 cho biết họ sẽ công bố danh sách thực thể không đáng tin cậy, gồm các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài gây tổn hại lợi ích của các doanh nghiệp Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ sớm công bố các biện pháp chống lại những công ty bị liệt vào danh sách đen.

Sự leo thang căng thẳng kinh tế và công nghệ giữa hai cường quốc gây náo loạn thị trường tài chính trên toàn cầu, làm mờ đi triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Trong diễn biến liên quan, tờ Financial Times vừa tiết lộ thông tin Huawei đã dừng các cuộc họp kỹ thuật với phái đoàn Mỹ và yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ làm việc tại trụ sở TP Thâm Quyến hồi hương từ hai tuần trước.

Ông Dang Wenshuan, Trưởng bộ phận chiến lược của Huawei, cho biết các công dân Mỹ đang làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển của Huawei tại Thâm Quyến đã được đưa về nước.

Một cuộc hội thảo đang chuẩn bị diễn ra tại Huawei lúc đó cũng nhanh chóng bị giải tán và các đại biểu Mỹ được yêu cầu tắt máy tính xách tay, bị ngắt kết nối mạng và rời khỏi trụ sở Huawei.

Ông Dang cũng nói Huawei đang hạn chế hoạt động liên lạc giữa nhân viên của họ với các công dân Mỹ.

Xuân Mai (Theo Kyodo, SCMP)