Cha của Pervin, ông Farouk Kobani là một nông dân. Cách đây 2 năm, Pervin gia nhập Lực lượng tự vệ nữ giới người Kurd (YPJ) của Syria – hiện đã sáp nhập vào Đơn vị Tự vệ Nhân dân (YPG) - cầm súng ra tiền tuyến chiến đấu.

Trong thời gian ở YPJ, Pervin được truyền cảm hứng từ thủ lĩnh cách mạng của người Kurd Abdullah Ocalan và được huấn luyện bài bản.

Khi các tay súng IS bao vây và tìm cách xâm chiếm TP Kobane, trong đó có thị trấn chiến lược cùng tên, Pervin trở về quê hương để bảo vệ miền đất thiêng liêng và không kém phần trọng yếu.

Pervin Kobani mừng tủi khi gặp lại cha sau nhiều tháng thời xa cách. Ảnh: Telegraph
Pervin Kobani mừng tủi khi gặp lại cha sau nhiều tháng thời xa cách. Ảnh: Telegraph

Cách đây 3 tuần, Pervin tình cờ gặp lại cha mình, đứng gác ở một góc phố. Cô càng ngạc nhiên hơn khi ông cũng cầm một cây súng để bảo vệ quê nhà, mặc dù đã lớn tuổi.

“Cảm giác của tôi lúc đó rất hạnh phúc. Thành thực mà nói, khi tôi nghe tin cha mình đang chiến đấu ở mặt trận phía Tây Kobane với lực lượng YPG, tôi cảm thấy tự hào về ông. Điều đó thôi thúc tôi phải cầm súng giống như cha mình” – Pervin chia sẻ.

Cha của Pervin cũng vui mừng ra mặt khi gặp lại cô con gái sau nhiều tháng bặt vô âm tín. Ông chỉ nhắc nhở Pervin cẩn trọng và tập trung vào cuộc chiến để giữ an toàn cho bản thân.

Đề cập tới mục tiêu trong tương lai, Pervin chỉ có một mong ước đơn giản, đó là sống một cuộc sống tự do như những người phụ nữ khác trên thế giới.

Còn hiện tại, cô gái chỉ biết chiến đấu tới giọt máu cuối cùng để bảo vệ thành phố quê hương khỏi bị IS xâm chiếm. Pervin nói: “Kobane rất quan trọng với IS. Chúng muốn chiếm thành phố. Nếu chúng tôi không bảo vệ ở cả hai mặt, chúng sẽ tiến vào”.

Hầu hết những chiến binh như Pervin phải chiến đấu về đêm. Họ giữ vị trí và chỉ được phép ngủ 2 tiếng ban ngày khi đổi gác.

Sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, Pervin tới mặt phía Đông thành phố để trợ giúp lực lượng quân sự người Kurd tại đây, trong khi cha cô bám giữ mặt Tây. Trong tâm trí của họ, chỉ tồn tại một điều duy nhất, đó là đánh bại IS dù không chắc chắn có ngày trở về và đoàn tụ.

Kể từ tháng 9, lực lượng quân sự người Kurd và đồng minh Quân đội Tự do Syria (FSA) đã bảo vệ Kobane trước vòng vây của IS. Mỹ và liên minh cũng thực hiện tổng cộng 270 cuộc không kích để hỗ trợ nhưng hiệu quả không như mong đợi.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)