Indonesia điều chiến đấu cơ Sukhoi chặn máy bay Singapore

Tin mới

29/10/2014 09:38

(NLĐO) - Chiếc máy bay Singapore bị không lực Indonesia chặn lại và đưa về căn cứ Không quân tại Pontianak, Kalimantan vừa được phóng thích hôm 29-10.

Một ngày trước đó, Indonesia đã huy động chiến đấu cơ Sukhoi chặn chiếc máy bay nói trên khi nó đang chở 3 người Singapore vào không phận nước này.

Chiếc máy bay bị chặn được xác định là một chiếc C90GTi King Air được sử dụng để huấn luyện thuộc sở hữu của Công ty Công nghệ Hàng không Singapore (ST Aerospace).

ST Aerospace khẳng định đã tiến hành thủ tục đầy đủ trước chuyến bay

ST Aerospace khẳng định đã tiến hành thủ tục đầy đủ trước chuyến bay

 

Radar của Không quân Indonesia lần đầu phát hiện chiếc máy bay này lúc 10 giờ 15 phút sáng 28-10, theo giờ địa phương khi nó di chuyển từ khu vực phía nam của Singapore sang Đông Malaysia.

Hai phi công Không quân Indonesia được lệnh cất cánh từ căn cứ Batam để chặn máy bay, nhưng nó đã nhanh chóng tiến vào không phận Malaysia.

Tới 13 giờ cùng ngày, radar tiếp tục phát hiện kẻ xâm nhập “quên xin phép” này tại không phận Indonesia theo đường cũ. Lần này, chiến đấu cơ Sukhoi của không quân Indonesia đã chặn thành công chiếc máy bay và đưa nó về căn cứ Không quân tại Pontianak, Kalimantan.

Giới chức Indonesia khẳng định chiếc máy bay đã bay qua không phận nước này mà không xin phép. Tuy nhiên ST Aerospace khăng khăng rằng đã làm mọi thủ tục thỏa đáng trước chuyến bay. Sau 20 giờ “nghỉ ngơi” bất đắc dĩ ở căn cứ Không quân tại Pontianak, chiếc máy bay đã lên đường về nhà.

3 hành khách trên chiếc máy bay bị chặn được xác định gồm phi công Tan Chin Kia và hai học viên Heng Chia và Bo Hong.

Đây là lần thứ 2 trong tháng này, Không quân Indonesia buộc một chiếc máy bay dân sự vi phạm không phận hạ cánh. Trước đó, một máy bay của Úc cũng bị chặn khi đang bay qua Bắc Sulawesi từ Cebu, Philippines.

Đỗ Quyên (Theo Straitstimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI