Indonesia đổi thái độ về biển Đông

Tin mới

18/04/2014 15:05

(NLĐO) - Tướng Moeldoko, Tổng Tư lệnh Quân đội quốc gia Indonesia (TNI), hôm 16-4 khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Phát biểu sau khi trở về từ diễn đàn quốc phòng Mỹ - ASEAN ở bang Hawaii, ông Moeldoko cho hay Indonesia đã chuyển đến Trung Quốc những lo ngại về tình hình biển Đông. Vị tướng này cho biết: “Chúng tôi cũng là thành viên của ASEAN nên không muốn tranh chấp khiến khu vực mất ổn định”.

 

 

Tướng Moeldoko. Ảnh: Antara
Tướng Moeldoko. Ảnh: Antara

 

Theo đài CNA (Singapore), ông Moeldoko lo ngại một cuộc xung đột ở biển Đông, nếu xảy ra, có thể lan đến nước này. “Chúng tôi đang cân nhắc triển khai quân đội tại 2 quần đảo Natuna và Riau nằm gần biển Đông nhất” – ông Moeldoko nói thêm.

Các nhà phân tích cho hay dường như Indonesia đã thay đổi thái độ về biển Đông, nguyên nhân là do “đường lưỡi bò” của Trung Quốc “liếm” luôn quần đảo Natuna. Hồi tháng 3 vừa qua, Thiếu tướng Không quân Fahru Zaini công khai phát biểu: “Trung Quốc tuyên bố vùng biển Natuna thuộc lãnh hải của họ. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến an ninh Natuna”.

Trước đó, vào tháng 6-2013,  Thiếu tướng Hải quân Amarullah Octavian còn thẳng thắn hơn khi cho biết cuộc tập trận Komodo 2014 ngoài mục đích diễn tập cứu hộ thiên tai còn là dịp để Indonesia chú ý đến lập trường gây hấn của chính phủ Trung Quốc đối với khu vực Natuna.

 

Xuân Mai (Theo CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI