Indonesia lập 2 phi đội bảo vệ mỏ khí đốt

Tin mới

29/09/2014 19:44

(NLĐO) – Nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quân sự ở biển Đông, Indonesia chuẩn bị thành lập một phi đội máy bay chiến đấu F16 và một phi đội trực thăng Apache .

Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro cho biết chính phủ Indonesia đã quyết định triển khai các biện pháp để bảo đảm việc thăm dò mỏ khí đốt lớn nhất châu Á tại mỏ Đông Natuna, thuộc tỉnh đảo Riau.

Ông Purnomo nói: “Việc sản xuất dầu mỏ và khí đốt ở biển Đông là rất lớn và chúng tôi đang chuẩn bị phát triển lĩnh vực khai thác khí đốt lớn nhất ở châu Á. Chúng tôi cần đảm bảo cho hoạt động đó vì nó như một chiến lược của quốc gia”.

Theo báo Jakarta Post hôm 29-9, những tuyên bố trên được đưa ra trong buổi lễ hạ thủy 5 tàu tên lửa tấn công và một tàu tuần tra tốc độ cao tại cảng Batu Ampar, thành phố Batam, tỉnh đảo Riau.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro cho biết chính phủ đã triển khai các biện pháp để bảo đảm việc thăm dò mỏ khí đốt. Ảnh: Antara News
Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro cho biết chính phủ đã triển khai các biện pháp để bảo đảm việc thăm dò mỏ khí đốt. Ảnh: Antara News

 

Cũng tại sự kiện này, ông Purnomo tiết lộ rằng số tiền đầu tư cho các hệ thống phòng thủ ở Indonesia đã tăng mạnh trong 5 năm qua, gấp ba lần so ngân sách đầu tư trong giai đoạn 2005 – 2009.

Phó Đô đốc Desi Albert Mamahit, Trưởng Ban Điều phối An ninh Hàng hải (Bakorkamla) kiêm hiệu trưởng Trường Đại học quốc phòng Indonesia, cho biết vùng biển ngoài khơi quần đảo Riau của Indonesia không phải là một phần trong lãnh thổ tranh chấp với Trung Quốc nhưng chúng rất gần với khu vực đó. Ông Desi cho rằng Indonesia cần chuẩn bị đối phó với bất kỳ động thái nào từ các bên có liên quan.

Trong khi đó cùng ngày, gần 5.000 binh sĩ Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên gần khu vực tranh chấp trên biển Đông nhằm tăng cường khả năng phản ứng của 2 nước đồng minh trước bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra trong khu vực Đông Nam Á.

Cuộc diễn tập mang tên Phiblex kéo dài 11 ngày diễn ra tại đảo Palawan – Philippines, gần quần đảo Trường Sa và tỉnh Zambales trên đảo Luzon, cách bãi cạn Scarborough 160 km.

Ngoài ra, Mỹ còn điều động thêm tàu tấn công đổ bộ USS Peleliu và tàu đổ bộ USS Germantown tới tham gia tập trận.

Hoạt động này giúp tăng cường khả năng tương tác giữa hai quốc gia giữa lúc Manila mong chờ sự trợ giúp từ Washington nếu cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông dẫn đến xung đột vũ trang.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, Jakarta Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI