Indonesia lên án hải quân Úc xâm nhập lãnh hải

Tin mới

17/01/2014 19:59

(NLĐO) – Hôm 16-1, Indonesia đã lên án hành động xâm nhập trái phép vào lãnh hải nước này của lực lượng hải quân Úc, đồng thời yêu cầu Canberra đình chỉ các hoạt động quân sự nhằm ngăn chặn dòng chảy của người xin tị nạn nhập cư vào Jakarta.

Chính quyền Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cũng cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động tuần tra hàng hải trong khu vực vì lo sợ “toàn vẹn lãnh thổ” bị xâm phạm.

Tàu hải quân Indonesia tăng cường tuần tra lãnh hải. Ảnh: Demotix
Tàu hải quân Indonesia tăng cường tuần tra lãnh hải. Ảnh: Demotix

Tuyên bố được Jakarta đưa ra sau khi lực lượng hải quân Úc “vô tình” xâm nhập trái phép lãnh hải Indonesia, gây ảnh hưởng đến vấn đề an ninh biên giới và chính phủ Úc đã gửi lời xin lỗi chính thức tới ông Yudhoyono.

Bộ An ninh, Chính trị và Pháp lý Indonesia (MSPL) cho biết: “Chính phủ Indonesia cực lực lên án và không chấp nhận hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tàu hải quân Úc", đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ trở nên xấu đi nghiêm trọng. Thông qua các phương tiện ngoại giao, bộ này yêu cầu Canberra phải làm minh bạch mọi chuyện.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên MSPL Agus Barnas cũng đề nghị chính phủ Úc ngưng các hoạt động quân sự tại khu vực biên giới giữa hai nước cho đến khi xứ sở Kangaroo không tái diễn các hành động xâm phạm lãnh thổ.

Về phía mình, Indonesia sẽ tăng cường hoạt động tuần tra trên biển tại những khu vực có nguy cơ bị xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Trong thời gian sắp tới, hải quân Indonesia sẽ gửi thêm một tuần dương hạm tới vùng biên giới biển đảo phía nam xung quanh đảo Timor. Con tàu sẽ kết hợp với 3 tàu hải quân khác đang neo tại khu vực này tuần tra gắt gao hơn.

Mặc dù có bằng chứng rõ ràng về việc tàu hải quân Úc xâm nhập trái phép lãnh hải Indonesia nhưng Canberra vẫn tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách cứng rắn của mình và không có ý nhượng bộ.

 

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI