Indonesia phân xử kết quả bầu tổng thống

Tin mới

06/08/2014 22:25

Tòa án Hiến pháp Indonesia hôm 6-8 đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ kiện kết quả bầu cử tổng thống do cựu tướng quân đội Prabowo Subianto - người thất bại trước đối thủ Joko Widodo - đứng nguyên đơn.

 Bên nguyên cáo buộc đã có tình trạng gian lận nghiêm trọng trong cuộc bầu cử.

Báo The Jakarta Globe dẫn lời các luật sư của ông Subianto cho rằng đến 24,1 triệu lá phiếu tại hơn 52.000 phòng phiếu “có vấn đề”. Theo họ, những sai phạm bầu cử là “vô cùng nghiêm trọng và có hệ thống”.

Đây được xem là nỗ lực cuối cùng của ông Subianto nhằm lật ngược kết quả bầu cử chính thức. Ông Widodo chiến thắng với số phiếu nhận được nhiều hơn đối thủ 6%.

 

Ông Prabowo Subianto phát biểu tại Tòa án Hiến pháp Indonesia hôm 6-8 Ảnh: Reuters

Ông Prabowo Subianto phát biểu tại Tòa án Hiến pháp Indonesia hôm 6-8

Ảnh: Reuters

 

An ninh được thắt chặt bên ngoài tòa án hiến pháp tại Jakarta, nơi hàng trăm người ủng hộ ông Subianto tụ tập. Một thành viên nhóm vận động tranh cử của ông Subianto cho biết các đám đông cũng sẽ biểu tình bên ngoài trụ sở lực lượng cảnh sát quốc gia và ủy ban bầu cử.

Khoảng 20.000 cảnh sát được triển khai khắp Jakarta và chưa có trường hợp bạo lực nào được ghi nhận tại thủ đô. Tuy nhiên, một nhân chứng nói với Reuters rằng cảnh sát đã dùng vòi rồng để giải tán hàng ngàn người biểu tình ở thủ phủ Surabaya của tỉnh Đông Java.

Phán quyết cuối cùng dự kiến được đưa ra trong ngày 22-8 và không thể bị kháng án. Theo Reuters, Tòa án Hiến pháp Indonesia nhiều khả năng đứng về phía ông Widodo bằng cách giữ nguyên kết quả bầu cử.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI