Ông Pratikno, thư ký nhà nước, cho biết Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Archandra Tahar, người vừa nhậm chức hôm 27-7, chính thức bị sa thải vào ngày 16-8. Quan chức này cho hay: “Phản ứng trước những thắc mắc của dư luận về quốc tịch của ông Archandra Tahar, Tổng thống Joko Widodo quyết định sa thải bộ trưởng Archandra Tahar”.

Ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải, tạm thời đảm nhiệm vị trí của ông Tahar.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Archandra Tahar. Ảnh: Antara

Ông Tahar đang mang quốc tịch Mỹ trong khi hộ chiếu Indonesia của ông vẫn chưa hết hạn. Ông Tahar khẳng định ông vẫn đang giữ hộ chiếu Indonesia. Thư ký nhà nước Indonesia cũng xác nhận thông tin này và cho biết hộ chiếu của ông Tahar có giá trị đến năm 2017”.

Trong những ngày qua, người dân cũng bày tỏ sự phản đối dữ dội trước việc ông Tahar mang hai quốc tịch Indonesia và Mỹ. Trái lại cũng có không ít người ủng hộ vị bộ trưởng này. Giáo sư Tiến sĩ Abdullah Makhmud Hendropriyono nhìn nhận: “Ông Tahar là một người tuyệt vời. Ông ấy đã từ bỏ công việc lương cao ở Mỹ để về phát triển đất nước”.

Một số người bình luận trên mạng xã hội Twitter cho rằng ông Tahar nắm giữ hộ chiếu Mỹ để ông có thể đi lại dễ dàng. Một số khác cho rằng ông Tahar lựa chọn trở thành công dân Indonesia.

Ở Indonesia, luật pháp không công nhận công dân mang hai quốc tịch.

Xuân Mai (Theo Cri)