Indonesia từng bước triệt bia rượu

Tin mới

16/04/2015 22:29

Những người chỉ trích lo ngại ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng lớn trong khi doanh thu của ngành công nghiệp rượu bia sụt giảm mạnh

Quy định cấm bán bia và hầu hết thức uống có cồn tại tất cả cửa hàng bán lẻ ở Indonesia chính thức có hiệu lực từ ngày 16-4. Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), điều này đồng nghĩa với việc người dân Indonesia không còn tìm thấy những món nói trên tại 16.000 cửa hàng tiện lợi và 55.000 nhà bán lẻ khác, ngoại trừ siêu thị, khách sạn, quán bar và nhà hàng.

 

Du lịch có thể bị ảnh hưởng sau khi Indonesia hạn chế bán rượu bia từ ngày 16-4 Ảnh: Reuters

Du lịch có thể bị ảnh hưởng sau khi Indonesia hạn chế bán rượu bia từ ngày 16-4

Ảnh: Reuters

 

Chính phủ Indonesia biện hộ quy định mới nhằm “bảo vệ đạo đức người dân” và ngăn chặn các đối tượng dưới 21 tuổi uống rượu. Đồng thời, động thái trên còn giúp Jakarta kiểm soát tốt hơn hoạt động sản xuất, phân phối, buôn bán thức uống có cồn tại quốc gia có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới này. Tuy nhiên, những người chỉ trích lo ngại ngành du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ trong khi doanh thu của ngành công nghiệp rượu bia sụt giảm mạnh.

Ông Charles Poluan, Giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà sản xuất rượu bia Indonesia, cho rằng một lệnh cấm hoàn toàn sẽ tác động mạnh đối với ngành công nghiệp sản xuất và phân phối đồ uống, khiến 200.000 người có nguy cơ mất việc. “Vào năm tới, tất cả khách du lịch sẽ nghĩ rằng đi du lịch Indonesia không còn gì vui. Điều mỉa mai là nước Malaysia hàng xóm có luật Hồi giáo nhưng họ không cấm bán rượu” - ông Poluan nói.

Nghiêm ngặt hơn, 3 đảng Dân chủ đấu tranh Indonesia (PDI-P), đảng Golkar và Đảng Dân chủ đã đồng ý đưa dự luật cấm buôn bán, sản xuất, phân phối và tiêu thụ tất cả đồ uống có nồng độ cồn cao hơn 1% ra tranh luận tại hạ viện.

Dự luật này do Đảng Phát triển quốc gia Hồi giáo (PPP) và Đảng Công lý Thịnh vượng đề xuất, trong đó áp đặt hình phạt từ 3 tháng đến 2 năm tù hoặc mức phạt từ 775-3.900 USD đối với bất kỳ ai bị bắt gặp uống rượu bia.

Tuy nhiên, theo báo The Jakarta Post, dự luật cũng cho phép uống rượu bia tại các nghi lễ tôn giáo, địa điểm du lịch… Ông Saan Mustofa, Phó Chủ tịch hạ viện, nhận định: “Tôi thấy không có lý do gì mà không bàn về dự luật. Chúng ta đã nhất trí sẽ kiểm soát vấn đề tiêu thụ thức uống có cồn để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của người dân”.

Indonesia là nước tiêu thụ rượu bia lớn thứ 10 tại châu Á. Doanh số bia ở nước này cũng tăng 54% trong vòng một thập kỷ qua. Trước Indonesia, Singapore đã cấm bán thức uống có cồn từ sau 22 giờ 30 phút từ ngày 1-4, riêng cuối tuần và lễ tết cấm từ 19 giờ đến sáng hôm sau.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI