Iran, P5+1 chưa đạt thỏa thuận

Tin mới

10/11/2013 20:42

Cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) tại Geneva - Thụy Sĩ hôm 10-11 vẫn chưa đạt được thỏa thuận sau 3 ngày thảo luận. Dù vậy, các bên tham gia đã bày tỏ lạc quan về kết quả cuộc gặp và nhất trí tiếp tục gặp lại vào ngày 20-11 tới.

Theo đài BBC, bà Catherine Ashton, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU), cho biết cuộc đàm phán đã đạt nhiều tiến triển cụ thể nhưng vẫn còn một số bất đồng cần giải quyết. Trong khi đó, Ngoại trưởng John Kerry nói rằng cuộc đàm phán đã giúp các bên gần nhau hơn so với tình hình căng thẳng như trước đây. Ông Kerry nói thêm: “Chúng tôi không những thu hẹp được bất đồng mà còn đạt được tiến triển trong việc tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran”. Tuy nhiên, ông khẳng định Washington vẫn quyết tâm không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Riêng Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius lo ngại dự thảo thỏa thuận chưa đủ mạnh để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Tehran.
Bà Catherine Ashton và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại cuộc họp báo
sau cuộc gặp ở Geneva hôm 10-11 Ảnh:
Reuters

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho hay ông không thất vọng khi cuộc đàm phán chưa có kết quả và khẳng định các bên đều đang nỗ lực đi đến một thỏa thuận chung. Dù vậy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 10-11 khẳng định Tehran sẽ không thương thảo về việc từ bỏ những quyền hạt nhân của mình, trong đó có hoạt động làm giàu uranium vì mục đích hòa bình.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI