xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iran bất ngờ "lên án mạnh mẽ" Taliban

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Iran ngày 6-9 "mạnh mẽ lên án" cuộc tấn công quân sự của Taliban vào thung lũng Panjshir, thành trì cuối cùng chống lại phong trào này ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố những thông tin từ thung lũng Panjshir truyền về thực sự gây lo lắng, đồng thời nhấn mạnh: "Cuộc tấn công này (của Taliban) bị lên án mạnh mẽ".

Theo ông Khatibzadeh, các bên nên giải quyết tình hình ở Panjshir thông qua đối thoại với sự hiện diện của tất cả bô lão Afghanistan. 

"Taliban phải tôn trọng nghĩa vụ của họ về luật pháp quốc tế cũng như cam kết của mình. Iran sẽ giúp chấm dứt tất cả sự đau khổ của người dân Afghanistan và ủng hộ thành lập một chính phủ đại diện cho tất cả người dân Afghanistan" - ông Khatibzadeh nói thêm.

Iran và Afghanistan có chung đường biên giới dài 900 km. Nước này không công nhận Taliban nắm quyền trong giai đoạn 1996-2001.

Iran bất ngờ lên án mạnh mẽ Taliban - Ảnh 1.

Cổng dẫn vào văn phòng thống đốc tỉnh Panjshir. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 6-9, Taliban kêu gọi các thành viên cũ của lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chế độ mới.

"Các lực lượng Afghanistan được đào tạo 20 năm qua sẽ được yêu cầu tham gia bộ máy an ninh bên cạnh các thành viên Taliban" - phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid nói tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kabul.

Ông Mujahid lưu ý bất kỳ cuộc nổi dậy nào chống lại Taliban sẽ bị "trừng phạt nặng".

Trong khi đó, một chỉ huy của Taliban, Mullah Neda Mohammad, thề sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Sau chiến thắng của Taliban hồi giữa tháng 8, ông Mohammad trở thành thống đốc tỉnh Nangarhar. Người này cho biết lực lượng của mình đã bắt giữ 70-80 thành viên IS.

Ngày 6-9, trong khi Taliban tuyên bố "chiếm được toàn bộ tỉnh Panjshir", nơi Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) đang bảo vệ thung lũng Panjshir. NRF lại đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu tại khu vực này. NRF cũng khẳng định họ đang "có mặt tại vị trí chiến lược và cuộc đấu tranh chống lại Taliban sẽ không dừng lại".

Trong lúc này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đáp máy bay tới Qatar để thảo luận về hệ quả việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo