Phát ngôn viên tòa án Gholamhossein Mohseni Ejei cho biết phóng viên Jason Rezaian, trưởng văn phòng của báo The Washington Post ở Tehran, sẽ có 20 ngày để kháng cáo. Ông Ejei nói: “Jason Rezaian bị kết tội nhưng tôi không biết chi tiết về bản án của nhà báo này”.

Báo The Washington Post cho rằng Iran có ý đồ chính trị khi giữ kín thông tin trên.

Phóng viên này đã bị bắt giữ hồi tháng 7-2014 với cáo buộc làm gián điệp. Phiên tòa cuối cùng xét xử vụ án của phóng viên này diễn ra hôm 10-8.

Phóng viên Jason Rezaian. Ảnh: Reuters
Phóng viên Jason Rezaian. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo trên truyền hình trước đó, ông Ejei cho hay phán quyết đã được đưa ra nhưng không đề cập việc phóng viên Rezaian bị kết tội.

Iran cáo buộc phóng viên 39 tuổi này thu thập thông tin bí mật và gửi chúng cho các chính phủ thù địch, gửi thư đến Tổng thống Mỹ Barack Obama và có hành động chống lại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, báo The Washington Post đã phủ nhận các cáo buộc vô lý trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ vụ việc. Người này nói: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Iran dỡ bỏ tất cả các cáo buộc chống lại Rezaian và trả tự do cho nhà báo này ngay lập tức”.

Ông Martin Baron, biên tập viên cấp cao của The Washington Post, nhận định tuyên bố từ Iran là “mơ hồ và khó hiểu” trong khi biên tập viên nước ngoài của tờ báo Douglas Jehl nói rằng thông báo mập mờ cho thấy trường hợp của Rezaian không chỉ liên quan về hoạt động gián điệp mà còn là một con bài mặc cả trong “trò chơi lớn hơn”. Ông Jehl nói: “Ngày càng thấy rõ phán quyết cuối cùng về vụ án của Rezaian sẽ được xử lý bởi các nhà chức trách chính trị, chứ không phải cơ quan tư pháp”.

Gia đình nhà báo Rezaian cho rằng thông tin trên được đưa ra sau một thời gian dài Iran luôn im lặng, chậm trễ, thiếu sự tuân thủ luật pháp Iran và quốc tế đối với vụ việc nói trên.

Hồi tháng trước, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani bóng gió về việc Rezaian có thể được trả tự do để đổi lấy các tù nhân Iran tại Mỹ, nhưng các quan chức cho đến giờ vẫn bác bỏ khả năng này.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)