Phe cải cách tạm dẫn trong bầu tổng thống Iran

Tin mới

15/06/2013 13:16

(NLĐO) – Giáo sĩ Hassan Rohani, ứng cử viên duy nhất theo khuynh hướng cải cách, đang tạm dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống Iran, theo kết quả ban đầu hôm 15-6.

Theo Bộ Nội vụ Iran, với hơn 5,2 triệu phiếu bầu đã được kiểm trên tổng số 50 triệu cử tri, ông Rohani giành được 52,30% số phiếu. Xếp sau ông Rohani là Thị trưởng Tehran Mohammad Baqer Qalibaf nhưng tỉ lệ thấp hơn nhiều, chỉ 17,33%. 4 ứng viên còn lại nhận tỉ lệ phiếu bầu còn ít hơn nữa.
 
Là ứng viên duy nhất theo đường lối cải cách, ông Rohani, 64 tuổi, phải “chọi” lại 5 ứng viên bảo thủ đi theo Đại giáo chủ Allatoyah Ali Khamenei.
 Ông Rohani giơ cao phiếu bầu trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
 
Ông đang tạm dẫn đầu cuộc đua. Ảnh: Reuters
 
Trong tuần cuối cùng trước khi bỏ phiếu, ông Rohani mới bất ngờ để lộ khuynh hướng cải cách của mình và nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng, nhất là sau khi ứng viên cải cách Mohammad Reza Aref rút lui. Chiến dịch tranh cử của ông Rohani được 2 cựu tổng thống Mohammad Khatami và Akbar Hashemi Rafsanjani hậu thuẫn.
 
Trong khi đó, phe bảo thủ của Iran thất bại trong việc tự sắp xếp nội bộ để dồn sức cho 1 ứng viên duy nhất. Kết quả ban đầu cho thấy họ đã bị chia phiếu.
 
Cuộc bỏ phiếu được kéo dài 5 tiếng so với giờ đóng cửa dự kiến do cử tri Iran đi bầu rất đông. Đài Press TV của Israel ước tính 80% số cử tri Iran đã thực hiện quyền công dân. Trong trường hợp không ứng viên nào giành được trên 50% phiếu bầu thì vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 21-6.
 
 
Cử tri Iran xếp hàng chờ bỏ phiếu. Ảnh: BBC
 
Cô Zeynab sau khi bỏ phiếu tại lãnh sự quán Iran ở London - Anh. Ảnh: Reuters
 
Theo hãng tin Reuters, còn quá sớm để bàn về triển vọng cải thiện quan hệ giữa Tehran và phương Tây, song nếu ông Rohani đắc cử thì đường lối ngoại giao của Iran có thể sẽ bớt đối đầu hơn so với đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Ông Rohani cũng từng hứa sẽ thả tù nhân chính trị và nới lỏng kiểm soát truyền thông.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI