Theo AP, tại một cuộc diễu binh ở thủ đô Tehran, ông Rouhani cho biết Iran sẵn sàng mở rộng tình hữu nghị và tình anh em với các quốc gia ở vịnh Ba Tư, thậm chí sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm của họ trong quá khứ.

Ông Rouhani nhấn mạnh sự hiện diện của Mỹ và các quốc gia phương Tây luôn là một tai họa cho khu vực này. "Các người đi càng xa khỏi khu vực của chúng tôi thì an ninh càng được đảm bảo" – ông Rouhani nói.

Dự định của Iran, theo ông Rouhani, là tập trung vào việc đảm bảo an ninh ở vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và vịnh Oman với sự giúp đỡ từ các nước trong khu vực. Iran đã tăng cường hợp tác hải quân cùng Trung Quốc, Ấn Độ, Oman, Pakistan và Nga trong những năm gần đây.

Iran đuổi Mỹ, đòi phụ trách an ninh vịnh Ba Tư - Ảnh 1.

Ông Rouhani phát biểu tại cuộc diễu binh hôm 22-9. Ảnh: RTE

Về phía Mỹ, nước này duy trì các thỏa thuận quốc phòng ở vịnh Ba Tư với một số quốc gia Ả Rập đồng minh cũng như để hàng chục ngàn binh sĩ đồn trú tại đây. Washington đang lên kế hoạch tăng cường lực lượng tại vịnh Ba Tư vì căng thẳng leo thang.

Cuộc diễu binh hôm 22-9 ở thủ đô Tehran nhằm mục đích phô trương sức mạnh khi hàng loạt tàu hải quân, tàu ngầm và tàu cao tốc vũ trang băng qua vịnh Ba Tư, trong khi quân đội trình diễn tên lửa đất đối biển có khả năng nhắm vào Hải quân Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani mô tả liên minh do Mỹ dẫn đầu là "một phương tiện mới để cướp bóc khu vực", gây mất an toàn.

Cùng ngày 22-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước ông đặt mục tiêu tránh chiến tranh với Iran nhưng vẫn hiện diện quân sự bổ sung ở vùng Vịnh để "răn đe và phòng thủ".

Iran đuổi Mỹ, đòi phụ trách an ninh vịnh Ba Tư - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Trend

Trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News, ông Pompeo tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ hành động nếu các biện pháp răn đe đó thất bại và điều này được giới lãnh đạo Iran hiểu rõ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau cuộc tấn công bằng UAV vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi cuối tuần trước. Washington đổ lỗi cho Tehran đứng sau vụ việc.

Lầu Năm Góc tuyên bố họ đang gửi thêm binh sĩ đến tăng cường khả năng phòng thủ cho Ả Rập Saudi sau sự cố nói trên.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)