Reuters dẫn lời Bộ Tư pháp Iran hôm 9-6 cho biết công dân Iran kể trên là "gián điệp của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)". Người này lãnh án tử vì cung cấp thông tin địa điểm liên quan tới tướng Soleimani cho kẻ thù.

"Mahmoud Mousavi-Majd đã chuyển thông tin an ninh cho tình báo Israel và Mỹ về các lực lượng vũ trang Iran, đặc biệt là IRGC" – phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili tuyên bố trong cuộc họp báo chiếu trên truyền hình. Tuy nhiên, ông Esmaili không cho biết thông tin do Mousavi-Majd cung cấp có liên quan đến vụ sát hại tướng Soleimani ở Iraq hay không.

Iran kết án tử kẻ bắn tin về tướng Soleimani cho Mỹ - Ảnh 1.

Chân dung tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters

Cũng chưa rõ trường hợp của Mousavi-Majd có dính dáng tới thông báo của Iran hồi tháng 2 hay không. Thông báo cho biết một người đàn ông đã bị kết án tử hình vì làm gián điệp cho CIA và cố gắng tiết lộ thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran.

Vụ sát hại tướng Soleimani bằng máy bay không người lái của Mỹ hôm 3-1 khiến Mỹ và Iran leo thang căng thẳng. Washington đổ lỗi cho tư lệnh Quds về các cuộc tấn công của lực lượng dân quân do Tehran hậu thuẫn vào lực lượng Mỹ trong khu vực.

Iran sau đó trả đũa bằng cách dội tên lửa vào căn cứ không quân của Iraq, nơi lực lượng Mỹ đóng quân. Vài giờ sau, lực lượng Iran trong tình trạng báo động cao đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine cất cánh từ Tehran, giết chết 176 người trên khoang.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)