Iran khiêu khích Mỹ

Tin mới

09/02/2014 20:49

Cuộc đàm phán giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran tiến triển tốt

Đô đốc Afshin Rezayee Haddad, tư lệnh hạm đội phương Bắc của hải quân Iran, cho biết một số tàu chiến Iran hôm 8-2 đã đi vào vùng biển Đại Tây Dương và được lệnh tiến đến gần ranh giới biển của Mỹ như một phản ứng đối với sự hiện diện của tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh.

Theo hãng tin AP, tàu khu trục và tàu hậu cần chở trực thăng của Iran đã bắt đầu chuyến hải trình cách đây 1 tháng từ thành phố cảng Bandar Abbas, với khoảng 30 học viên Học viện Hải quân tham dự chương trình tập luyện trong 3 tháng cùng với thủy thủ đoàn của các tàu này.

 

Tàu khu trục Jamaran do Iran chế tạo bắn thử nghiệm tên lửa trong vùng VịnhẢnh: PRESS TV
Tàu khu trục Jamaran do Iran chế tạo bắn thử nghiệm tên lửa trong vùng VịnhẢnh: PRESS TV

 

Iran xem vùng Vịnh như sân sau của riêng mình và tự tin có quyền lợi hợp pháp trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng tại đây. Giới chức Iran vẫn thường xuyên đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz tại vùng Vịnh nếu Iran bị tấn công quân sự vì chương trình hạt nhân. Ngoài ra, Iran còn xem các cuộc tập trận của phương Tây trong khu vực này là nhằm đối phó với nước này.

Hãng tin FARS cho biết hải quân Iran đã tăng cường sự hiện diện tại vùng biển quốc tế kể từ năm 2010 bằng cách thường xuyên điều tàu chiến đến Ấn Độ Dương, vịnh Aden để bảo vệ tàu thuyền nước này trước cướp biển Somalia.

Một quan chức quốc phòng ở Washington tỏ ra nghi ngờ thông tin các tàu chiến Iran đang đến gần lãnh hải nước Mỹ. Mặc dù vậy, ông này nhấn mạnh rằng tàu bè được phép tự do hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ và các đồng minh vẫn thường xuyên tổ chức tập trận ở vùng Vịnh, đồng thời tuyên bố họ muốn bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực đường thủy này - nơi 40% lượng dầu mỏ xuất khẩu được vận chuyển qua lại. Mỹ cũng có một số căn cứ quân sự trong khu vực, kể cả căn cứ của hạm đội V đặt tại Vương quốc Bahrain ở vùng Vịnh.

Trong một động thái được cho là khiêu khích khác, Đài Truyền hình Iran vào cuối tuần rồi đã phát sóng bộ phim tài liệu, trong đó có một đoạn được dựng trên máy tính cho thấy cảnh máy bay không người lái và tên lửa Iran tấn công Tel Aviv, Haifa, sân bay Ben Gurion và lò phản ứng hạt nhân Dimona ở Israel cũng như tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng các mục tiêu quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh.

Bộ phim mở đầu bằng phần phát biểu của thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei hồi năm 2011: “Bất cứ ai có ý nghĩ tấn công Cộng hòa Hồi giáo Iran cần phải sẵn sàng đón nhận những đòn mạnh và những nắm đấm sắt từ các lực lượng vũ trang nước này”.

Trong một diễn biến khác, cuộc đàm phán giữa Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của Tehran hôm 9-2 đã bước sang ngày thứ hai.

Người phát ngôn IAEO, ông Behrouz Kamalvandi, cho biết cuộc đàm phán mang tính xây dựng và tiến triển tốt. Cuộc đàm phán này nhằm xây dựng niềm tin, giúp giải đáp thắc mắc và các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran cũng như nhằm triển khai thỏa thuận tạm thời đạt được với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức) hồi tháng 11-2013. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI