Iran muốn cải thiện quan hệ với bên ngoài

Tin mới

18/06/2013 22:20

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi đắc cử tổng thống Iran ngày 17-6, ông Hassan Rohani tuyên bố muốn xây dựng lòng tin với thế giới song loại trừ khả năng ngừng làm giàu urani.

“Chương trình hạt nhân của chúng tôi hoàn toàn minh bạch. Nhưng chúng tôi sẵn sàng thể hiện sự minh bạch hơn nữa để cả thế giới thấy toàn bộ hoạt động của Iran đều theo khuôn khổ luật pháp quốc tế” - ông Rohani nhấn mạnh. Ngoài ra, ông gọi các biện pháp trừng phạt với Iran là “không công bằng” và khẳng định sẽ tìm cách gỡ bỏ.
 
Ông Hassan Rohani tại buổi họp báo đầu tiên sau khi đắc cử tổng thống Iran ở Tehran ngày 17-6
Ảnh: REUTERS

Gọi quan hệ với Mỹ là “vết thương cũ cần được chữa lành”, ông Rohani đặt ra 3 điều kiện trước khi đàm phán trực tiếp với Washington. Một là, Mỹ không được can thiệp vào nội bộ Iran. Hai là, phải công nhận các quyền lợi chính đáng của Iran, kể cả quyền phát triển hạt nhân. Ba là, phải chấm dứt các chính sách áp chế Iran.

Ông Rohani còn khẳng định sẽ không có thay đổi nào trong quan hệ đồng minh giữa Tehran và chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Dù vậy, ông cũng muốn cải thiện quan hệ với các nước Ả Rập vùng Vịnh đang “hục hặc” với Iran về vấn đề Syria.

Giới phân tích cho rằng ông Rohani sẽ không thể đẩy nhanh cải cách và có thể không muốn cải cách quá nhiều vì ông có sợi dây bền chặt với giới lãnh đạo tôn giáo, điển hình là tình bạn hơn 40 năm với Đại giáo chủ Allatoyah Ali Khamenei. Bù lại, ông sẽ có nền tảng chính trị vững chắc để đạt được điều mình muốn.

Trong khi đó, tổng thống sắp mãn nhiệm Mahmoud Ahmadinejad vừa bị tòa án hình sự Tehran triệu tập. Chưa rõ cáo buộc là gì, chỉ biết đứng đơn kiện là Chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani. Hai ông này từng tranh cãi công khai nảy lửa về nghi án em trai của ông Larijani tham nhũng hồi tháng 2 năm nay.

Phe của ông Ahmadinejad thất bại thảm hại tại cuộc bầu cử hội đồng địa phương vừa qua. Không một đồng minh nào của ông giành được ghế trong số 31 ghế tại hội đồng TP Tehran, kể cả người em gái Parvin Ahmadinejad.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI