Iran muốn giải quyết vấn đề hạt nhân trong 3-6 tháng

Tin mới

26/09/2013 08:30

(NLĐO) – Trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post (Mỹ) ngày 25-9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói giải quyết vấn đề hạt nhân càng sớm thì mọi người càng có lợi. Mốc thời gian ông mong đợi là 3 – 6 tháng.

“3 tháng là lựa chọn của Iran. 6 tháng cũng tốt. Có thể giải quyết vấn đề hạt nhân trong nhiều tháng nhưng không nên trong nhiều năm” – ông Rouhani nói.
 
Cùng ngày 25-9 trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng bày tỏ hy vọng sẽ “nhanh chóng bắt đầu đàm phán với quan điểm đạt được một thỏa thuận trong thời gian ngắn nhất”.
 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và người đồng cấp Pháp Laurent Fabius
đã gặp gỡ tại Liên Hiệp Quốc ngày 25-9. Ảnh: Reuters
 
Ông Zarif dự kiến có cuộc họp với ngoại trưởng 6 nước trong nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) trong ngày 26-9. Dự họp còn có Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton.
 
Iran bắt đầu đàm phán với P5+1 nhưng đến nay vẫn chưa tìm được lối ra cho chương trình hạt nhân tranh cãi của nước này.
Trong khi Mỹ và phương Tây đang “chờ đợi những hành động cụ thể” từ Iran thì Tehran cũng muốn nhìn thấy điều tương tự. Ông Seyed Yahya Safavi, cố vấn quân sự cấp cao của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, nói với hãng tin Fars ngày 26-9: “Nếu họ dỡ bỏ cấm vận từng chút một và xây dựng lòng tin, chúng ta có thể hy vọng”.
 
Dù vậy, vẫn có những tiếng nói hoài nghi mà mạnh mẽ nhất là từ phía Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói Israel sẽ “không bị lừa” bởi những gì ông Rouhani nói và cảnh báo thế giới cũng không nên bị lừa. Một nguồn tin ngoại giao Pháp cũng đánh giá: "Chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều tín hiệu đánh tiếng song hoàn toàn chưa có gì cụ thể”.
 
Tổng thống Iran Rouhani đang gửi đi rất nhiều tín hiệu đáng hy vọng. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, nước có chung biên giới với Iran, tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quá trình đàm phán với Iran. “Chúng tôi hy vọng Iran sẽ có những đóng góp mang tính xây dựng vào các vấn đề khu vực, như cuộc nội chiến Syria chẳng hạn” – ông Davutoglu nói.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI