Iran ra điều kiện hợp tác với Mỹ ở Iraq

Tin mới

19/06/2014 09:18

(NLĐO) – Tham mưu trưởng Iran Mohammad Nahavandian hôm 18-6 cho biết Tehran sẽ hợp tác với Washington để giải quyết căng thẳng ở Iraq nếu đàm phán hạt nhân thành công.

Phát biểu tại Na Uy, ông Nahavandian cho rằng cuộc đàm phán hạt nhân với các nước phương Tây “là một thử nghiệm để Iran xây dựng lòng tự tin”. Đó cũng là một cơ hội cho việc thảo luận các vấn đề khác, trong đó có việc hợp tác với Mỹ để giải quyết tình hình ở Iraq.

Bên cạnh đó, vị tham mưu trưởng của Iran cũng lên tiếng phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào lãnh thổ Iraq, đồng thời chỉ trích Washington không hành động để hỗ trợ Baghdad.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đã tổ chức một cuộc họp ngắn với các quan chức Iran tại Vienna bên lề cuộc đàm phán hạt nhân. Ông Nahavandian tin rằng có thể đáp ứng thời hạn ngày 20-7 với các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân.

 

Thủ đô Baghdad xảy ra các vụ tấn công lẻ tẻ hôm 18-6. Ảnh: Reuters
Thủ đô Baghdad xảy ra các vụ tấn công lẻ tẻ hôm 18-6. Ảnh: Reuters

 

Cũng trong ngày 16-6, Iraq đề nghị Mỹ gửi không quân tới hỗ trợ quân đội Baghdad dẹp yên phong trào nổi dậy người Sunni đang đe dọa tiến về thủ đô. Tuy nhiên, Washington chưa có động thái đáp ứng. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể.

Một quan chức Mỹ tiết lộ Baghdad yêu cầu Washington gửi máy bay không người lái và máy bay giám sát nhằm thực hiện các cuộc không kích tiêu diệt phiến quân ISIL, nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông đang hoành hành dữ dội một vài tuần trở lại đây. Dù vậy, Mỹ lo ngại dân thường Iraq lẫn trong các chiến binh ISIL sẽ bị vạ lây nếu tổ chức không kích trực diện.

Trong khi đó, nhà máy lọc dầu Baiji ở phía Bắc thủ đô Baghdad đã bị ISIL kiểm soát gần như toàn bộ. Quân đội Iraq và lực lượng nổi dậy người Sunni vẫn đang ở thế giằng co. Kể từ khi ISIL tuyên bố đã giết chết ít nhất 1.700 người Shiite, hàng trăm ngàn người dân Iraq đã bỏ chạy để tránh bị ảnh hưởng bởi làn sóng quân nổi dậy.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI