Cơ sở này được thành lập thời chiến tranh lạnh và từng phát hiện các vụ phóng tên lửa Scud của Iraq trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên (1990-1991).

Các chuyên gia vũ khí Mỹ tin rằng trong số tên lửa được Iran sử dụng để tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq trong chiến dịch "Thánh tử đạo Soleimani", ít nhất có vài quả Qiam-1. Đó là các biến thể tên lửa Scud tầm ngắn, hoạt động bằng nhiên liệu lỏng, có hệ thống dẫn đường, theo trang web của Dự án Phòng thủ tên lửa thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế. Iran từng sử dụng Qiam-1 để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria vào tháng 6-2017.

Iran tấn công Mỹ bằng tên lửa gì? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tại thủ đô Tehran hôm 8-1 Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, chuyên gia Jeffrey Lewis (thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở bang California - Mỹ) cho rằng tên lửa khác được sử dụng có khả năng là Fateh-110, mà Dự án Phòng thủ tên lửa mô tả là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có sức đẩy mạnh.

Trong tuyên bố sau vụ tấn công, Iran cho hay đã phóng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110. Ngoài ra còn có thông tin các lực lượng ủy nhiệm của Iran tấn công các mục tiêu Mỹ khắp Iraq bằng rốc-két, bao gồm một vụ tấn công với hỏa lực cực mạnh được cho là bắn vào căn cứ Ain al-Assad.

Tuy nhiên, theo trang Forbes, hệ thống pháo phòng thủ tự động của Mỹ đã "khạc một trận bão lửa" để đánh chặn tên lửa Iran, xem ra đã làm nổ tung ít nhất một số trên bầu trời.

Iran tấn công Mỹ bằng tên lửa gì? - Ảnh 2.

Một mảnh vỡ tên lửa được tìm thấy sau vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Ain al-Assad ở Iraq hôm 8-1 Ảnh: ANADOLU AGENCY

Tên lửa đạn đạo của Iran phóng từ lãnh thổ Iran dưới quyền chỉ huy của Lực lượng Không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Đây là những vũ khí được coi là có tầm quan trọng chính trị và chiến lược, không chỉ đơn thuần là pháo tầm xa và thực sự trong vài năm qua đã liên tục được sử dụng để tấn công trả đũa các kẻ thù của Tehran trên khắp Trung Đông.

Hoài Vy