Reuters cho biết theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS, trụ sở tại Anh), Iran hiện có khoảng 500.000 binh lính, bao gồm 125.000 thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt và hạn chế quốc tế đối với nhập khẩu vũ khí khiến Iran khó phát triển hoặc mua các loại vũ khí tinh vi hơn.

Để bù đắp cho sự mất cân bằng này, Iran phát triển tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái (UAV) và mạng lưới các nhóm vũ trang ở Iraq, Syria, Lebanon và Yemen, mục đích tránh xung đột trực tiếp.

Một cựu chỉ huy quân đội người Anh giấu tên nói với Reuters rằng quân đội theo quy ước của Iran rất ít và lỗi thời. Đổi lại, Tehran tập trung cho khả năng tấn công bất đối xứng và được đánh giá là chuẩn bị rất tốt vấn đề đó. Cho đến hôm 8-1, chiến lược kể trên của Iran đã giúp ngăn chặn một cuộc xung đột trực tiếp với Mỹ.

Đầu tư vũ khí khôn ngoan, Iran không lép vế siêu cường - Ảnh 1.

Iran hiện xây dựng được một kho dự trữ tên lửa đạn đạo lớn nhất Trung Đông. Ảnh: Reuters

Iran hiện xây dựng được một kho dự trữ tên lửa đạn đạo lớn nhất Trung Đông. Một số được cải tiến từ tên lửa Scud với tầm bắn ít nhất 750 km. Những tên lửa khác dựa vào tên lửa No Dong của Triều Tiên, tầm bắn khoảng 2.000 km và có thể vươn tới Israel hoặc Đông Nam châu Âu.

Ngoài ra, IRGC còn sở hữu hạm đội tàu cao tốc vũ trang tên lửa và tàu ngầm hạng trung có thể triển khai chống lại tàu quân sự hoặc tàu chở dầu thương mại của Mỹ.

Biên tập viên tạp chí quốc phòng Jane’s, Jeremy Binnie, bình luận: "Nếu bạn nhìn vào tàu, xe tăng, máy bay chiến đấu, Iran trông rất yếu. Nhưng nếu bạn nhìn vào tên lửa chống hạm, tên lửa đạn đạo, UAV và những thứ tương tự thì họ mạnh hơn nhiều".

Theo các chuyên gia quân sự, các phi đội UAV của Iran có thể được sử dụng để giám sát hoặc trang bị thuốc nổ. Với việc Iran bắn ít nhất 12 quả tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq, các chuyên gia quân sự cho rằng điều này có thể tiết lộ những cải tiến trong hệ thống tên lửa đạn đạo của Tehran.

Báo The Washington Post từng dẫn chứng vụ tấn công của lực lượng Iran vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi là dấu hiệu cho thấy Iran đã đạt được tiến bộ đáng kể về tên lửa đạn đạo.

Reuters cũng trích lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Qassem Taqizadeh cho biết nước này đã chế tạo tên lửa tầm ngắn có độ chính xác cao nhưng không công khai.

Iran lần đầu tiên mua tên lửa Scud từ Libya vào những năm 1980. Nhờ sự hỗ trợ của Triều Tiên, Iran tự chế tạo tên lửa nhiên liệu lỏng Shahib. Vào những năm 2000, Iran tiếp tục phát triển một tên lửa hiện đại hơn có tên là Fateh-110, sử dụng nhiên liệu rắn và bắn với độ chính xác cao hơn.

Kể từ năm 2017, Tehran triển khai các tên lửa đạn đạo hiện đại hóa của mình ít nhất 4 lần để tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu ở Iraq, Israel và Syria.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Forbes, Market Watch)