xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iran cố tình bắn trượt, tổng thống Mỹ muốn xuống thang?

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – Iran được cho là đã cố tình tránh gây thương vong cho binh sĩ Mỹ trong đợt tấn công tên lửa nhằm vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq, theo các nguồn tin chính phủ Mỹ và châu Âu.

Các nguồn tin khẳng định hôm 8-1 rằng Iran cố tình bắn trượt binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân al-Asad, tỉnh Anbar - miền Tây Iraq và căn cứ Erbil vì không muốn căng thẳng vượt tầm kiểm soát trong khi vẫn phát tín hiệu cho thấy họ đã hành động trả đũa đợt không kích trước đó của Mỹ.

Theo một nguồn tin ở Washington, đánh giá ban đầu cho thấy không có binh sĩ Mỹ thương vong trong đợt tấn công của Iran. Một số quan chức khác từ chối bình luận.

Theo 3 nguồn tin mật, Iran được cho là nhắm vào một số khu vực nhất định của 2 căn cứ nêu trên để giảm thiểu thiệt hại và đặc biệt là tránh gây thương vong cho binh sĩ Mỹ. Đánh giá này dựa trên một số thông tin tình báo từ Iran xác nhận bản chất của kế hoạch tấn công đáp trả.

"Họ muốn đáp trả nhưng không muốn căng thẳng leo thang vượt tầm kiểm soát" – một nguồn tin khẳng định.

Iran cố tình bắn trượt, tổng thống Mỹ muốn xuống thang? - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là tên lửa Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq hôm 8-1. Ảnh: Fars News Agency

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Tehran sẽ tiến hành các biện pháp tự vệ phù hợp và không muốn chiến tranh với Mỹ.

Tổng thống Donald Trump, người ra lệnh không kích vào sân bay quốc tế Baghdad để sát hạiThiếu tướng Qassem Soleimania, nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran, khẳng định sau đợt tấn công hôm 8-1 rằng: "Mọi thứ vẫn ổn". 

Trong một tuyên bố sau đó cùng ngày, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Không có binh sĩ Mỹ thương vong trong đợt tấn công mới đây của Iran. Không có thương vong nào cả. Lực lượng Mỹ tuyệt vời của chúng ta đã được chuẩn bị để đối phó với mọi thứ".

Iran cố tình bắn trượt, tổng thống Mỹ muốn xuống thang? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định không có binh sĩ Mỹ thương vong trong đợt tấn công của Iran. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu sáng 8-1 (giờ địa phương), Tổng thống Trump có vẻ xuống thang căng thẳng khi đe dọa có thêm biện pháp trừng phạt kinh tế "mạnh mẽ" nhằm vào Iran nhưng không phải là trả đũa quân sự tức thời.

"Tôi lấy làm vui lòng thông báo với người dân Mỹ rằng không có người Mỹ nào bị hại trong các cuộc tấn công của Iran" - ông chủ Nhà Trắng nói, sau lưng ông là Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và các tướng lĩnh của Hội đồng tham mưu liên quân.

Ông Trump nói thêm "chỉ có thiệt hại tối thiểu" nhờ vào hệ thống cảnh báo sớm. Khẳng định Iran sẽ "không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân" nhưng tổng thống Mỹ mở lời hòa hoãn hơn: "Chúng ta phải hợp tác với nhau để đạt thỏa thuận với Iran, giúp thế giới hòa bình và an toàn hơn. (....) Mỹ sẵn sàng nắm giữ hòa bình với những ai muốn hòa bình".

Trong ngày 9-1, Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Giám đốc CIA Gina Haspel cùng Chủ tịch Hội đồng liên quân Mark Miley có mặt tại Đồi Capitol để báo cáo tình hình với tất cả nghị sĩ hạ viện và thượng viện về vấn đề Iran. Phản ứng sau đó của các nghị sĩ cho thấy thiệt hại do Iran gây ra có vẻ không đáng kể.

Báo cáo ban đầu của Lầu Năm Góc cho biết Iran có thể đã bắn 20-24 tên lửa tầm ngắn và trung vào Iraq. Con số này khá khớp với tuyên bố 22 tên lửa được bắn của quân đội Iraq. Trong đó, 15 tên lửa bắn trúng căn cứ al-Asad và vài trái đánh gần Erbil.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo