Tàu chở dầu trên đã bị bắt giữ vào ngày 19-7 sau khi nó không đáp ứng trước những cảnh báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), lực lượng quân sự tinh nhuệ của Cộng hòa Hồi giáo này, khi đang trên đường từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đến Ả Rập Saudi.

Iran thả tàu chở dầu Anh sau 65 ngày bắt giữ - Ảnh 1.

Tàu Stena Impero. Ảnh: EPA/EFE

Tổ chức Cảng và Hàng hải ở tỉnh Hormozgan, miền Nam Iran, cũng đã xác nhận thông tin trên.

"Sau khi ban hành phán quyết chấm dứt việc giam giữ tàu chở dầu Stena Impero sau 65 ngày, tàu này sẽ bắt đầu di chuyển từ cảng Bandar Abbas tới vùng biển quốc tế" - ông Allahmorad Afifipour, người đứng đầu tổ chức trên, cho biết.

Theo ông này, các thủ tục pháp lý đang được thực hiện để cho phép tàu ra khỏi vùng biển Iran. Ông còn nói thêm rằng có một cuộc điều tra đang diễn ra đối với vi phạm của tàu chở dầu này.

Chính quyền Iran cáo buộc tàu Stena Impero vi phạm các quy tắc hàng hải, điều mà London và thủy thủ đoàn đã phủ nhận.

Vụ bắt giữ xảy ra vài tuần sau khi hải quân Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi Gibraltar do tình nghi chở dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu áp đặt.

Chính quyền Iran đã cảnh báo sẽ có hành động chống lại Vương quốc Anh để trả đũa việc bắt giữ tàu Grace 1, mà Tehran coi là hành động vi phạm chủ quyền.

Hoài Vy (Theo Tass, NDTV)