Theo dự luật, tất cả lực lượng quân sự Mỹ và nhân viên của Lầu Năm Góc cùng các tổ chức, mật vụ, tư lệnh liên quan và những người đã ra lệnh giết tướng Soleimani đều bị xem là khủng bố.

Quốc hội Iran cảnh báo: "Mọi hành động tiếp tay cho các lực lượng này, gồm về quân sự, tình báo, tài chính, kỹ thuật, dịch vụ hoặc hậu cần, đều bị xem là hợp tác hành động khủng bố".

Iran thông qua luật xem quân đội Mỹ là khủng bố - Ảnh 1.

Quốc hội Iran thông qua đạo luật xem tất cả lực lượng Mỹ tham gia vụ không kích sát hại Thiếu tướng Qasem Soleimani là khủng bố. Ảnh: AP

Theo một trong những điều khoản của dự luật, chính phủ Iran cũng thống nhất cấp thêm 200 triệu euro (hơn 223 triệu USD) cho lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) thông qua Quỹ Phát triển Quốc gia để tăng cường sức mạnh quốc phòng của các lực lượng này.

Ông Soleimani được xem là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Iran, là người đứng đầu lực lượng Quds.

Hôm 5-1, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "tên khủng bố trong bộ vest" trên mạng Twitter.

Dự luật được thông qua hôm 7-1 là phiên bản sửa đổi của đạo luật được quốc hội Iran thông qua vào tháng 4 năm ngoái, theo đó tuyên bố Mỹ là "quốc gia tài trợ khủng bố" và lực lượng Mỹ ở Trung Đông là "các nhóm khủng bố".

Hội đồng An ninh Quốc gia Iran cho rằng động thái này nhằm đáp trả việc Mỹ xem IRGC là "tổ chức khủng bố".

Trong khi đó, các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông giữ im lặng sau khi ông Trump ra lệnh hạ sát tướng Iran Soleimani.

Lãnh đạo các nước thân Mỹ như Ả Rập Saudi, Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đều không có bất cứ phát ngôn nào cho thấy sự vui mừng khi quan chức quân sự hàng đầu Iran bị hạ sát.

Phản ứng thận trọng của các quốc gia Trung Đông cho thấy sự lo lắng của họ. Nhiều nước lo ngại khả năng tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ, Iran có thể quay sang nhắm mục tiêu vào các đồng minh của Washington trong khu vực để trả thù cho cái chết của ông Soleimani.

Ông Taufiq Rahim, thành viên cấp cao của tổ chức New America, chuyên nghiên cứu về chính trị ở vịnh Ba Tư, nhận định: "Tất cả quốc gia trong khu vực đều lo lắng bởi họ đang rơi vào tình thế không thể đoán định. Họ không có cách nào sẵn sàng đối phó cho điều sắp diễn ra bởi mọi thứ đều có thể trở thành mục tiêu".

Xuân Mai (Theo Anadolu Agency)