Iran tiếp tục dựa vào Nga, Trung Quốc

Tin mới

24/11/2014 21:53

Giới chức Iran hôm 24-11 cho biết đã chuẩn bị kế hoạch thay thế trong trường hợp vòng đàm phán thứ 10 với nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc) diễn ra ở thủ đô Vienna - Áo không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

 Một quan chức cao cấp Iran lấp lửng: “Dĩ nhiên chúng tôi có kế hoạch B. Tôi chưa thể tiết lộ chi tiết nhưng chúng tôi luôn có quan hệ tốt đẹp với Nga và Trung Quốc. Lẽ tự nhiên là khi cuộc đàm phán thất bại, chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác với bạn bè và tạo cho họ nhiều cơ hội ở thị trường có tiềm năng cao của Iran”.

 

Nhiều sinh viên Iran tụ tập ở Tehran bày tỏ sự ủng hộ chương trình 
hạt nhân của nước này Ảnh: FNA

Nhiều sinh viên Iran tụ tập ở Tehran bày tỏ sự ủng hộ chương trình hạt nhân của nước này

Ảnh: FNA

 

Hy vọng đạt được thỏa thuận trước thời hạn chót 24-11 gần như không có, theo Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, nhất là sau khi đại diện Iran và Mỹ thừa nhận hai bên còn khoảng cách xa về một giải pháp toàn diện nhằm bảo đảm chương trình hạt nhân của Iran vì mục đích hòa bình để đổi lấy sự dỡ bỏ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Hammond cho biết các bên sẽ gặp lại vào tháng sau và thời hạn mới được đặt ra để cố gắng giải quyết mối căng thẳng suốt 12 năm qua này là vào ngày 30-6-2015. Trong thời gian kéo dài, Iran sẽ tiếp tục được tiếp cận khoảng 700 triệu USD mỗi tháng trong các tài khoản của nước này đang bị đóng băng ở các ngân hàng nước ngoài.

Theo hãng tin Fars, Trung Quốc là nước mua dầu lớn nhất của Iran. Trung Quốc cũng là một trong vài quốc gia tiếp tục nhập số lượng lớn hàng xuất khẩu của Iran, bất chấp Mỹ và Liên minh châu Âu siết chặt lệnh trừng phạt 3 năm qua. Trong khi đó, Nga bán vũ khí, xây dựng nhà máy điện hạt nhân và có thể cung cấp cả công nghệ cho Tehran.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI