Ngoại trưởng Iran lớn tiếng tại hội đàm hạt nhân

Tin mới

24/11/2014 18:33

(NLĐO) - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif thường xuyên lớn tiếng trước các nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Việc la hét này thu hút sự chú ý của các vệ sĩ bên ngoài phòng đàm phán, theo tiết lộ của một nhà ngoại giao Iran với giới truyền thông nước này.

Tại các cuộc đàm phán ở thủ đô ở Vienna (Áo), Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, “thường xuyên quát như tát nước vào mặt các nhà ngoại giao phương Tây” tới độ các vệ sĩ vội vã bước vào phòng đàm phán,  lo sợ chuyện không hay xảy ra.

Nguồn tin kể rằng có khi ông Zarif "gào thét quá to", khiến một thành viên của phái đoàn Iran vội vã bước vào phòng đàm phán để xem động tĩnh. Ngay khi vào trong, quan chức Iran được Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU), bà Catherine Ashton, nói rằng ông Zarif vừa lớn giọng và dường như bà đã quen với chuyện đó. Thông tin về hành vi trên của Ngoại trưởng Iran giống với những bài viết trước đó rằng các nhà đàm phán Iran tỏ ý coi khinh với các đối tác phương Tây, đặc biệt là người Mỹ.

 

U.S. Secretary of State John Kerry (L), Iranian Foreign Minister Javad Zarif (R) and EU envoy Catherine Ashton pose for photographers before a meeting in Vienna November 22, 2014. REUTERS/Leonhard Foeger

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái), Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (phải) và phái viên EU Catherine Ashton

Ảnh: REUTERS

 

Trong một lần phỏng vấn, nhà đàm phán cấp cao về vấn đề  hạt nhân của Iran Abbas Araqchi cho biết trong cuộc đàm phán vừa qua ở Geneva, ông Zarif “hét” vào mặt ông Kerry, nói chuyện với người đồng cấp bằng giọng điệu “chưa từng có” trong lịch sử ngoại giao Mỹ. Một bài báo bằng tiếng Farsi dẫn lời ví von của ông Araqchi rằng cứ như thể hai vị lãnh đạo đang đóng màn “cảnh sát tốt, cảnh sát xấu” vậy.

Đến nay, nhóm P5+1 (Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức) và Iran vẫn chưa đạt được một thỏa thuận toàn diện dù thời hạn chót 24-11 sắp qua. Các bên đang gấp rút thảo luận “phương án B” về khả năng lùi thời hạn chót đến tháng 3-2015. Trong khi đó, giới chức Iran cho biết thêm sẽ quay sang  Nga và Trung Quốc nếu vòng đàm phán lần này thất bại.

 

H.Bình (Theo The Washington Free Beacon, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI