Iran trình làng máy bay không người lái lớn nhất

Tin mới

19/11/2013 09:06

(NLĐO) – Iran vừa ra mắt Fostrom, máy bay không người lái (UAV) được trang bị tên lửa tầm xa và có khả năng hoạt động trong phạm vi 2.000 km, tại một buổi lễ ở Tehran hôm 18-11.

Hãng tin IRNA của Iran cho biết đây là UAV lớn nhất mà quốc gia này từng chế tạo. Chiếc Fostro được trang bị hệ thống tên lửa hiện đại để tấn công các mục tiêu dưới mặt đất.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Dehgan nói: “Nó có thể hoạt động trong phạm vi 2.000 km và bay ở độ cao hơn 7.600 m với thời gian bay từ 16 - 30 giờ". Ông cũng cho biết thêm chiếc Fostro đã được thử nghiệm thành công theo tiêu chuẩn quốc tế.
Fostro có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát và khởi động các cuộc tấn công bằng tên lửa không-đối-đất.


Máy bay không người lái Fostro... Ảnh: AP


...được cho là UAV lớn nhất mà Iran từng chế tạo. Ảnh: AP

 
Những năm gần đây, Teheran liên tục ra mắt các mẫu UAV. Mới tháng 9 vừa qua, nước này trình làng UAV Shahed 129 mang theo 8 tên lửa hành trình có tầm bắn 1.700 km.

Một UAV dùng để trinh sát khác là Yasseer (có thể bay trong 8 giờ và tầm bắn 200 km), được chế tạo theo chiếc Scan Eagle của Mỹ mà Iran bắt được vào tháng 12-2012.

Tehran đang phát triển một loại UAV tấn công hàng loạt mới tên gọi Rad-85. Chi tiết của chiếc máy bay này vẫn chưa được tiết lộ.
P.Nghĩa (Theo Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI